Dinh dưỡng: Thực phẩm nào chứa nhiều kẽm mà bạn biết?

Tôi 45 tuổi, ăn chay đã mấy năm nay. Gần đây tôi thấy tóc bị rụng nhiều, người gầy, sút cân, ăn không tiêu. Tôi đi khám bác sĩ nói cơ thể bị thiếu kẽm. Xin hỏi quý báo, tôi cần ăn uống thế nào để bổ sung vi chất này?

Nguyễn Vân An (Ninh Bình)

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các quá trình sinh hóa, tác động chọn lọc lên quá trình tổng hợp phân giải acid nucleic và protein - những thành phần quan trọng nhất của sự sống, tham gia điều hòa chức năng của hệ thống nội tiết và có trong thành phần các hormon (tuyến yên, tuyến thượng thận tuyến sinh dục...). Kẽm còn là vi khoáng đã được biết đến với vai trò kích thích tăng trưởng, tăng miễn dịch phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn đặc biệt là phòng chống bệnh nhiễm khuẩn hô hấptiêu chảy

Theo các nghiên cứu khoa học, lượng kẽm cần thiết ở người trưởng thành là 10-15mg/ngày, nhu cầu này tăng cao ở phụ nữ mang thai cho con bú. Khi thiếu kẽm cơ thể có biểu hiện chậm phát triển thể lực tâm thần các bệnh về da và niêm mạc giảm chức năng sinh dục, dễ bị nhiễm khuẩn, giảm trí nhớ suy dinh dưỡng  

Những đối tượng dễ bị thiếu kẽm là người ăn chay người mắc bệnh tiêu hóa người nghiện rượu phụ nữ có thai, cho con bú. Kẽm được đưa vào cơ thể qua đường tiêu hóa, được hấp thụ chủ yếu ở ruột non nên để bổ sung kẽm cho cơ thể, chị cần ăn uống đủ chất, ăn các thức ăn có nhiều kẽm như sò củ cải cùi dừa già, đậu Hà Lan đậu tương lòng đỏ trứngthịt lợn nạc thịt bò thịt gà

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật