Hóa ra đây là lý do không nên ăn trứng gà sống hoặc trứng chần!

Nhiều người thường nghĩ rằng ăn trứng gà sống hoặc ăn trứng chần sẽ rất bổ và có lợi cho sức khỏe, nhưng điều này liệu có đúng?!

Có một thời gian dài, nhiều người đã lầm tưởng rằng hút trứng sống hoặc ăn trứng được chần qua nước sôi sẽ rất bổ. Thậm chí nhiều vận động viên thể hình còn đập thêm những quả trứng gà sống vào tô mỳ ăn sáng của họ như một nguồn thực phẩm tối ưu để bổ sung protein xây dựng hệ cơ bắp lớn hơn và phát triển mạnh mẽ hơn. 

Nhưng những nghiên cứu hiện nay lại chỉ ra rằng, ăn trứng chần qua hoặc hút trứng sống không phải là một hành động tốt cho sức khỏe vì 2 lý do chính dưới đây.

Ăn trứng sống có thể khiến bạn bị bệnh

Những nghiên cứu đều chỉ ra rằng khi ăn trứng sống bạn có thể sẽ có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Tuy nhiên những trường hợp bị ngộ độc nghiêm trọng do ăn trứng sống là rất nhỏ, nhưng nói như vậy không có nghĩa là bạn không có nguy cơ bị chúng ghé thăm.

Thực tế, có khoảng 1quả trứng trong số 30.000 trứng khi ăn sống có thể gây ngộ độc thực phẩm do một loại vi khuẩn Salmonella enteriditis có trong trứng. Những vi khuẩn này thường được tìm thấy nhiều trong lòng đỏ trứng gà và có thể gây nên tình trạng chuột rút bụng tiêu chảy và sốt cao... Những triệu chứng này có thể kéo dài và hành hạ người ăn đến một tuần.     

Ở những người già phụ nữ mang thai hoặc những người có hệ miễn dịch bị suy yếu, nếu ăn trứng sống và bị nhiễm khuẩn Salmonella enteriditis sẽ có thể phải trải nghiệm một chứng bệnh nghiêm trọng hơn của bệnh mạch máu và đe dọa trực tiếp đến tính mạng. Vì thế, cách tốt nhất để tránh những mối đe dọa về sức khỏe này là hãy luôn luộc hay rán trứng kỹ càng (từ khoảng 160 độ F hay cao hơn) trước khi ăn trứng.

Ăn trứng sống có thể gây thiếu hụt biotin

Như bạn đã biết biotin là một vitamin B rất quan trọng đối với quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể mỗi người, đặc biệt là rất tốt cho sự phân hủy carbohydrates và axit amin trong cơ thể.

Biotin trong cơ thể bị thiếu hụt là tình trạng khá hiếm gặp vì chúng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày. Trứng sống có chứa một protein gọi là avidin có thể làm ngăn ngừa sự hấp thụ biotin trong cơ thể, từ đó dẫn đến sự thiếu hụt biotin.

Nếu cơ thể thiếu hụt biotin sẽ gây ra tình trạng tóc khô trở nên giòn dễ gãylàn da cũng trở nên khô. Đáng kể hơn là tình trạng rụng tóc có thể xảy ra trầm trọng ở một số người. Nó cũng có thể gây ra trầm cảm mất thính giác và các vấn đề về đường ruột. Vì thế, cách tốt nhất để tránh sự thiếu hụt biotin là tránh ăn trứng sống và nên nấu chín trứng trước khi ăn để làm biến tính các protein avidin có trong trứng.

Lưu ý:

Để giảm thiểu những nguy cơ ngộ độc thực phẩmcác bệnh tật nghiêm trọng khác từ việc ăn trứng sống, trứng chần qua, tốt nhất là bạn nên luộc, rán trứng kỹ càng.  

Nhưng nếu bạn muốn thêm trứng sống vào sữa sinh tố thì nên sử dụng sản phẩm trứng tiệt trùng để thay thế trứng sống bình thường. Bởi vì quá trình khử trùng cho trứng có thể đã giúp tiêu diệt vi khuẩn Salmonella enteriditis, tránh được sự gây bệnh trong cơ thể.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật