Hướng dẫn chọn 5 thực phẩm ngăn chặn tình trạng thừa chất

Khi bạn nạp một lượng lớn calo, cơ thể sẽ sản sinh ra các gốc tự do có hại ngay trong quá trình tiêu hóa thức ăn và cách tốt nhất là bạn nên tìm cách "trừ khử" chúng ngay từ khi nguy cơ bắt đầu. Sau đây là 5 loại thực phẩm giúp bạn phục hồi tổn thương do ăn quá nhiều chất đạm.

Giấm

Cho một muỗng dấm vào salad, có thể kìm chế sự tăng đột biến lượng đường huyết sau quá trình tiêu thụ bữa ăn giàu carbohydrate. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường lượng đường huyết tăng cao thực sự là một vấn đề nghiêm trọng gây tổn thương mô máu.

Rượu vang

Các chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ có thể làm giảm tác động tiêu cực của những loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao bằng cách giảm lượng hợp chất sản sinh trong cơ thể gây bệnh tim mạch. Bạn cũng nên nấu rượu vang với thực phẩm hoặc uống một ly rượu vang trong bữa tối để tăng cường sức khỏe

Các loại gia vị

Theo kết quả nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ (2011), so với cùng một thực đơn giàu chất béo và calo cao nhưng không được chế biến cùng các loại gia vị, những người bổ sung 2 muỗng gia vị (chứa hương thảo bạc hà quế, nghệ hạt tiêu đen đinh hương tỏiớt bột) trong món ăn sẽ có hàm lượng chất béo trung tínhinsulin thấp hơn, cũng như hàm lượng chống oxy hóa cao hơn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng gia vị có thể làm chậm quá trình hấp thụ chất béo, trong khi các chất chống oxy hóa giúp loại bỏ những gốc tự do có hại khi bạn ăn quá nhiều.

Nước cam ép

Flavonoid là các hợp chất chống oxy hóa trong nước cam ép, có thể bù đắp những thương tổn tim mạch do ăn nhiều chất béo và calo cao, đây là kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ năm 2010.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người uống nước cam ép cùng với bữa sáng giàu chất béo, lượng calo cao (51g chất béo, 900 calo) có hàm lượng gốc tự do và những triệu chứng viêm thấp hơn so với những người ăn cùng thực đơn bữa sáng nhưng chỉ uống nước lọc hoặc nước đường.

Trái cây

Ăn những loại trái cây giàu chất chống oxy hóa như trứngnho kiwi và anh đào sẽ làm giảm tối thiểu những tác động của các gốc tự do có hại sau bữa ăn. Khi bạn thường xuyên ăn chế độ ăn nhiều calo nhưng không bổ sung rau xanh và hoa quả thì sau một thời gian sức khỏe sẽ có những chuyển biến tiêu cực.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật