"Không thấy thông tin cá hồi Việt Nam nhiễm ký sinh trùng"

Đó là lời của TS Đỗ Trung Dũng, Trưởng khoa Ký sinh trùng, Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng TW, trước thông tin đang gây hoang mang dư luận này.

Gần đây, cộng đồng mạng, đặc biệt là các bà mẹ đang nuôi con nhỏ rất hoang mang trước thông tin cá hồi nuôi là thực phẩm độc hại, ăn nhiều có thể gây ung thư

Thông tin trên xuất phát từ cảnh báo của Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) khi cho rằng, người dân không nên ăn quá 1 bữa cá hồi/1 tháng vì đây là loại thực phẩm độc hại. Theo cơ quan này, ao nuôi có thể là một thảm họa đối với những người ăn cá theo nhiều cách khác nhau.

Lý do là hồi thường được ăn viên phân gà, bột bắp đậu nành dầu hạt cải biến đổi gene và các loại cá nhỏ khác có chứa độc tố Bên cạnh đó cá hồi nuôi chứa hàm lượng PCB, một chất gây ung thư và hàm lượng Omega-3 rất thấp.

Không chỉ có vậy, EPA còn cho rằng ăn nhiều hơn 1 bữa cá hồi nuôi mỗi tháng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư trong tương lai do sự tăng nồng độ hóa chấtkháng sinh

Ngoài ra, thông tin khi ăn cá hồi sống còn có khả năng nhiễm giun sán và ký sinh trùng Vì nguồn nước nuôi cá không đảm bảo, nên trong thịt có nhiễm ký sinh trùng.

Thông tin trên ngay lập tức được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội tạo nên tâm lý bất an bởi lâu nay, cá hồi được xem là thực phẩm quý, giàu chất dinh dưỡng đặc biệt tốt cho trẻ em bà bầu người già  

Về vấn đề này TS Đỗ Trung Dũng, Trưởng khoa ký sinh trùng Viện Sốt rét - ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, khẳng định tại Việt Nam không thấy thông tin về ăn cá hồi nuôi gây ung thư hay nhiễm ký sinh trùng.

TS Đỗ Trung Dũng cho biết thực tế nghiên cứu mới nhất vào năm 2015 tại Khoa ký sinh trùng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, những mẫu cá hồi và cá ngừ nuôi được mua tại một số siêu thị và chợ ở Hà Nội đều không tìm thấy bất kỳ loài ký sinh trùng nào ký sinh.

'Nghiên cứu tại Nhật Bản đã phát hiện trong cá hồi nhiễm một số loài giun như Anisakis simplex. Tuy nhiên, các mẫu xét nghiệm của chúng tôi hoàn toàn không tìm thấy loài ký sinh trùng nào trong các mẫu cá hồi', TS Dũng thông tin.

Cũng theo TS Dũng, cá hồi chỉ sống được trong nguồn nước sạch nên không phải chỗ nào cũng có thể nuôi. Ở nước ta, cá hồi chỉ có thể nuôi ở một số vùng như Sa Pa, Mộc Châu, Đà Lạt ở những nơi có khí hậu lạnh và nguồn nước sạch.

'Nếu có nguồn cá sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm thì có thể ăn sống. Tuy nhiên, ngay tại một nước tiên tiến như Nhật Bản các mẫu cá hồi, cá ngừ nhiễm ký sinh trùng cũng được phát hiện khá nhiều. Vì thế chúng ta cần phải cân nhắc trước khi sử dụng cá sống', TS Dũng cho hay.

Với thông tin ăn cá hồi nuôi có nguy cơ mắc ung thư TS Dũng khẳng định chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng mình điều đó.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật