Những thực phẩm tưởng chừng vô hại nhưng rất lại rất độc

Khi chế biến những loại thực phẩm này, người nội trợ cần để ý kỹ.

Những thực phẩm tưởng chừng như vô hại nhưng nếu bạn không chú ý khi ăn sẽ vô tình rước bệnh vào người. Dưới đây là những thực phẩm điển hình đáng 'giật mình' nhất về tình trạng mất an toàn thực phẩm

Măng và sắn tươi

Ăn măng và sắn tươi bạn có thể bị ngạt thở, chóng mặt, đau đầu

Ăn măng và sắn tươi bạn có thể bị ngạt thở, chóng mặt, đau đầu

Ăn măng và sắn tươi có thể bị ngộ độc. Chất tập trung ở vỏ sắn, xơ sắn là a-xít cyanhydric khi vào máu gây ra thiếu oxy cho tổ chức tế bào Người bệnh cảm thấy ngạt thở chóng mặt đau đầu buồn nôn nặng hơn là co giật tím tái và hôn mê tụt huyết áptử vong nhanh chóng.

Khoai tây

Khoai tây có chứa chất độc trong thân, lá và ngay cả củ nếu nó đã chuyển sang màu xanh. Màu xanh của khoai tây là do nồng độ cao của một loại độc tố tên là Glycoalkaloid. Ngộ độc khoai tây rất hiếm gặp, nhưng vẫn xảy ra. Một thời gian lâu sau khi sử dụng, cơ thể chúng ta sẽ bắt đầu yếu đi sau đó là hôn mê và dẫn đến tử vong.

Phần lớn các trường hợp tử vong do ăn khoai tây trong 50 năm qua ở Mỹ đều là do sử dụng khoai tây xanh hoặc uống trà lá khoai tây.

Trà

Nếu phát hiện trà bị mốc tức là nó đã nhiễm penicillin và aspergillus. Nếu uống trà bị mốc, nhẹ cũng cảm thấy chóng mặt tiêu chảy

Dưa muối

Dưa muối chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể

Dưa muối chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể

Nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại. Bởi vì trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.

Cà chua xanh

Cà chua xanh có chứa chất độc Solanine. Do đó, khi ăn cà chua xanh khoang miệng có cảm giác đắng chát; sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt buồn nôn nôn mửa… Giới khoa học còn cảnh báo ăn cà chua xanh sống càng nguy hiểm.

Gừng

Gừng tươi là thực phẩm không nên để lâu bởi sau một vài ngày nó sẽ bị mềm, tóp đi và hỏng dần ở các nhánh nhỏ và các vết cắt. Nếu vì tiếc rẻ mà cố cắt bỏ phần hỏng và dùng tiếp phần nguyên vẹn của củ gừng thì bạn nên biết rằng, một số nghiên cứu thấy rằng do quá trình giập nát, cũ hỏng mà bên trong củ gừng đã xuất hiện một chất độc hại có tên là shikimol. Chất này nằm trong cả củ gừng chứ không phải chỉ ở phần giập nát nên không thể cắt bỏ hết. Đây là hoạt chất với độc tính rất cao có thể gây sự biến đổi tế bào gan của một người đang khoẻ mạnh, cho dù lượng chất này có thể bị hấp thụ rất ít.

Con cóc

Gan trứng da cóc có độc tố bufotoxin và một số chất khác, có thể gây ngộ độc 1-2 giờ sau khi ăn. Các độc tố này gây ra các triệu chứng nổi bật cho người bệnh là đau bụng buồn nôn, nôn tăng huyết áp rối loạn nhịp tim nặng suy hô hấp và ngừng thở, trụy mạch, tử vong chỉ sau 3 - 4 giờ nếu không được cứu chữa kịp thời.

Trứng gà

Lòng trắng trứng gà sống khi ăn vào cơ thể rất khó hấp thu. Trong trứng gà sống có các chất làm cản trở sự hấp thu dinh dưỡng cơ thể và phá hoại công năng tiêu hóa của tụy tạng. Ngoài ra ăn trứng gà sống rất mất vệ sinh, dễ đưa các vi khuẩn vào cơ thể, gây bệnh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật