Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của hạt bưởi mà bạn chưa biết

Khi ăn bưởi ít người giữ lại vỏ và hạt bưởi bởi lẽ không có ai biết tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của chúng.

Theo các nhà khoa học chất pectin có nhiều trong vỏ hạt bưởi và cùi bưởi có tác dụng phong các bệnh như: Tăng hấp thu dưỡng chất từ thức ăn trong ruột, giảm béo, giảm hấp thu lipid giảm cholesterol máu, chống táo bón cầm máu và sát trùng…

Cách chiết tách pectin từ hạt bưởi

Pectin là một chất xơ có thể hòa tan trong nước nên chúng ta có thể chiết xuất nguồn pectin từ hạt bưởi như sau: Hạt bưởi chọn bỏ hết hạt lép, khoảng 20 hạt. Cho hạt bưởi vào cốc, rót nước sôi (còn nóng khoảng 70-80 độ C) ngập hạt, dùng dĩa nhiều răng đánh liên tục chừng 5-6 phút rồi gạn hết nước nhầy vào một cốc riêng. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi lấy hết nước nhầy (sờ tay vào vỏ hạt thấy hết nhầy).

Tùy theo từng giống bưởi, quả bưởi, có loại nhiều pectin phải đánh hạt với nước 5-6 lần mới hết nhầy. Loại ít pectin chỉ cần làm 3 lần là được.

Nếu dùng không hết bảo quản dịch pectin trong ngăn mát tủ lạnh được 2 ngày.

Tác dụng chữa bệnh của pectin

Tiểu đường tuýp 2 hoặc giảm béo: Uống 50ml trước bữa ăn 10 phút, ngày 3 lần. Dùng liên tục đến khi xét nghiệm máu đường huyết trở về bình thường cho người tiểu đường Người giảm béo, mỗi tuần cân kiểm tra một lần, khi đạt yêu cầu thì thôi dùng thuốc

Rối loạn lipit máu, tim mạch, táo bón: Uống 50ml sau bữa ăn chính 60 phút, ngày 2 lần. Đến khi xét nghiệm mỡ máu trở về bình thường thì thôi.

Cầm máu: Chảy máu cam chảy máu chân răng rong kinh đa kinh… uống 20ml x 3 lần trong 60 phút đầu (mỗi lần uống cách nhau 20 phút) kết hợp với nhét bông tẩm pectin vào lỗ mũi chảy máu cam hoặc chỗ răng chảy máu.

Người không có bệnh, cũng nên uống 20-30ml dịch pectin mỗi ngày, có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá (đi ngoài dễ, hấp thu dưỡng chất trong thức ăn, thức uống vào cơ thể tốt).

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật