Tác dụng của nhộng tằm đối với sức khỏe bạn nên biết

Nhộng tằm còn gọi là tàm dũng, vị ngọt cay, tính bình, có công dụng hòa tỳ vị, trừ phong thấp, trường dương khí. Y học cổ truyền xem nhộng tằm là vị thuốc có tên cương tằm, bạch cương tằm... Nhộng tằm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng. Hàm lượng protid của nhộng tằm cao, gồm nhiều a-xít amin.

Trong Đông y nhộng tằm còn là một vị thuốc có tác dụng chữa được nhiều bệnh trẻ em ăn nhộng tằm rất tốt vì có nhiều can-xi và photpho giúp cơ thể phát triển và phòng chống được bệnh còi xương Người cao tuổi bị yếu thận liệt dương hay tiểu tiện són táo bón dùng nhộng tằm thường xuyên cũng cải thiện sức khỏe  Dưới đây là một số tác dụng của nhộng tằm cho bạn đọc tham khảo.

Tác dụng của nhộng tằm

Tác dụng của nhộng tằm là một vị thuốc chữa bệnh rất hiệu quả

Tác dụng của nhộng tằm là một vị thuốc chữa bệnh rất hiệu quả

1. Trẻ em chậm phát dục: Nhộng tằm 250 con luộc chín, sấy khô, sau đó đem rang vàng với dầu vừng nêm đủ mắm muối, mỗi ngày ăn 10 con.

2. Trẻ em cam tích: Nhộng tằm rang chín mỗi ngày ăn 10 con chiêu với mật ong

3. Trị giun: Nhộng rang chín mỗi ngày ăn 20 con.

4. Động kinh, co giật: Nhộng 5 con, cương tàm 10 con bán hạ chế 15g ngô công 1 con.

5. Quai bị: Nhộng 10 con bản lam căn 30g bồ công anh 30g, sắc uống.

6. Trĩ xuất huyết, xích lỵ: Nhộng 1g hoa hòe 30g, chỉ xác 10g, trắc bá diệp 15g, sắc uống.

7. Đau răng, cam răng: Nhộng 3g đốt tồn tính, tán bột, trộn dầu vừng bôi vào tổn thương.

8. Sởi: Nhộng 15g, sà sàng tử 10g, tạo giác thích 10g, bạch tiên bì 10g khổ sâm 10g, sắc uống.

9. Chảy nước mắt nhiều khi ra gió: Nhộng 30g ba kích 10g, cốc tinh thảo 10g, mật mông hoa 10g, mộc tặc 10g, sắc uống.

10. Trẻ em còi xương: Bạch cương tàm sao qua tán nhỏ, uống mỗi lần 0 5 đồng cân với nước sắc lá bạc hà

11. Trẻ em sốt cao co giật: Bạch cương tàm cúc hoa tang diệp mỗi thứ 4 5g câu đằng 6g, hoàng cầm 3g, chu sa 0,9g (tán bột uống), sắc uống.

Để có thể tận dụng được những công dụng hữu ích từ nhộng trước hết cần phải lựa chọn được những con nhộng tằm tươi, không bị dập, lớp vỏ bên ngoài có màu vàng bóng. Không mua những con nhộng đã bị thâm, khi cầm trên tay có cảm giác cứng, vì đó là nhộng để lâu ngày, hoặc được ngâm tẩm hóa chất để bảo quản có hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật