Trái bình bát và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Trái Bình bát là gì?

Bình bát còn được biết đến với các tên gọi như trái nê, trái na xiêm được trồng rất phổ biến ở vùng đất thấp, có khí hậu nóng và ẩm. Loài này thường mọc hoang tại nhiều khu vực trên thế giới như Ấn Độ, Úc và châu Phi. Tại Việt Nam, thường mọc ven bờ kênh, rạch có nước phèn, nước lợ ở Nam Bộ và một số tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Do chịu được phèn nên có thể làm gốc ghép cho mãng cầu xiêm.

Bình bát là loại cây gỗ nhỡ, sớm hay nửa rụng lá. Cây cao khoảng 3 – 5 m và có tán rất rộng. Lá đơn, mọc so le và có mùi hôi đặc trưng. Hoa vàng, hai vòng cánh, nhiều nhị đực và tâm bì. Quả hình tim (quả kép, như các loại na), mặt ngoài có từng ô 5 góc mở. Thịt quả trắng hoặc hơi hồng, khi chín thì có mùi thơm cực kì hấp dẫn. Hạt bình bát có tính sát khuẩn. 

trái bình bát có chứa một hàm lượng lớn vitamin C

Trái bình bát có chứa một hàm lượng lớn vitamin C

Ở vùng Nam Bộ xưa, người dân thường đốn cây bình bát về ngâm cho bong lớp bỏ lớp ra ngoài rồi tiến hành lấy lớp da trong bện thành dây thắt võng đưa rất chắc chắn, dẻo dai. Hoặc có thể dùng làm củi đốt vì cháy rất nhanh. Ngày nay, tại các vùng ven của thành phố Hồ Chí Minh cũng có khá nhiều cây bình bát như quận 12, quận Bình Chánh, Hóc Môn. Trái bình bát có giá bán khá rẻ và khá dễ kiếm ở chợ. Nếu bạn là người tiết kiệm thì đây chính là loại trái cây tốt nhất dành cho bạn.

Công dụng của trái bình bát?

Thân và nhánh cây bình bát có công dụng chữa các bệnh lao phổi và tiểu đường

Theo y học cổ truyền thì trái bình bát khi chín có thể điều trị được bệnh khí hư và các vấn đề phụ khoa ở phụ nữ Bên cạnh đó, bệnh này cón chữa được các chứng thiếu máu chữa bệnh tiêu chảy và giải nhiệt rất tốt. Tác dụng của bình bát cho sức khỏe

Trái bình bát làm giảm a xít tại các khớp xương, giúp đề phòng bệnh gout

Trái bình bát làm giảm a xít tại các khớp xương

Theo nghiên cứu trái bình bát có chứa một hàm lượng lớn vitamin C giúp chống gốc tự do gây lão hóa sớm, vitamin A giúp da và tóc khỏe, hỗ trợ thị lực vitamin b6 potassium chất xơ tốt cho hệ tim mạch, hệ tiêu hóa có tác dụng lợi tiểu và giảm trầm cảm giảm có thắt, giảm axít tại các khớp xương.

Bình bát xanh có chứa nhiều vitamin, sấy khô, nghiền thành bột dùng chữa bệnh tiêu chảy bệnh lỵ.

Theo kinh nghiệm của dân gian thì vỏ cây giã nát đắp quanh nứu răng làm giảm đau nhức. Nước sắc vỏ cây bình bát được dùng như thức uống giải nhiệt

Chữa bệnh bằng bình bát

Dùng trái bình bát còn non, hơ lửa kỹ cho thật nóng rồi chườm vào vùng bị đau Khi nguội, ta lại tiếp tục hơ hóng và chườm. Nếu đau ở vùng lưng, cổ, vai gáy và hông… ta có thể lót một lớp chăn lên giường, xếp những trái bình bát đã được hơ lửa nóng lên đó và nằm đè vùng bị đau lên những trái bình bát.

Ăn trái bình bát chín cũng có tác dụng chữa bệnh gout

Ăn trái bình bát chín cũng có tác dụng chữa bệnh gout

Thực hiện việc chườm nóng này tầm 30 phút mỗi ngày sẽ rất hiệu quả. Nếu chúng ta kết hợp với các loại thực phẩm chức năng bổ dưỡng xương khớp như collagen type 2 sụn vi cá mập glucosamine, chondroitin… hiệu quả sẽ còn tăng lên.

Chườm nóng bằng trái bình bát làm giảm sự co rút của gân, cơ, dây chằng, tăng sự lưu thông máu tại chỗ từ đó giúp giảm đau và phục hồi chức năng vận động. Còn các loại thực phẩm chức năng sẽ giúp tái tạo lớp sụn và dịch bôi trơn ở các khớp xương.

Ăn trái bình bát chín cũng có tác dụng tốt cho xương khớp Trái bình bát làm giảm a xít tại các khớp xương giúp đề phòng bệnh gout Trái bình bát còn chứa nhiều vitamin C; vitamin A B6, magne, potassium… giúp chống lão hóa da và tóc khỏe, tăng thị lực, tốt cho hệ tim mạch hệ tiêu hóa có tác dụng lợi tiểu và giảm trầm cảm.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật