Cây chìa vôi - Thành phần chủ yếu và tác dụng trị thoát vị đĩa đệm

Cây chìa vôi

Cây chìa vôi hay còn được gọi là dây chìa vôi, bạch liêm, bạch phấn đằng, cây đau xương là một loài thảo dược quý trong các bài thuốc dân gian được dùng hỗ trợ điều trị cho nhiều loại bệnh. Cây có tên khoa học là Cissus modeccoides Planch. Thuộc họ nho Vitaceae.

Cây chìa vôi trị thoát vị đĩa đệm

Cây chìa vôi trị thoát vị đĩa đệm

Thành phần và tác dụng của cây chìa vôi

hành phầ cây chìa vôi

Trong thành phần của cây chìa vôi có chứa hợp chất phenolic, acid amin saponin acid hữu cơ. Ngọn và lá non có vitamin C protid chất xơ glucid tro caroten Những hợp chất trên đều là những chất thiết yếu để hỗ trợ trị những bệnh về xương khớp như đau nhức sống lưng thoái hóa cột sốngthoát vị đĩa đệm.

Chìa vôi có vị đắng nhẹ, chua và hơi the nhưng không khó uống, lại có tính mát. Củ của cây chìa vôi được dùng để hỗ trợ chữa đau nhức xương đau đầu tê thấp mụn nhọt gân xương co quắp, sưng tấy, hỗ trợ chữa rắn cắn và dùng để làm thuốc xổ thuốc nhuận tràng

Bên cạnh đó, dây chìa vôi có tác dụng thông kinh phá huyết, trừ tê thấp tiêu độc sát trùng và thường được dùng để trị bong gân đau nhức xương khớp đặc biệt là hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm.

Ngoài ra, trong Đông y, dây chìa vôi có tính đắng, bình, không độc giúp tả hỏa, tán kết, dùng làm thuốc sưng đau lở loét.

Cây được dùng hỗ trợ trị mụn nhọt lở loét, thu khí kết giảm đau trừ nóng, trừ mắt đỏ, trẻ con kinh sợ, động kinh sốt rét nữ âm hành sưng khí hư màu trắng đỏ. Trừ độc của lửa. Nhân dân ta dùng dây chìa vôi chữa đau đầu nhức xương, tê thấp.

Trong Đông y, thầy thuốc dùng chìa vôi chữa u hạch mọc ở lưng, trường phong, trĩ bệnh lậu lỵ ra máu, trên mặt có nốt phồng, chữa vết loét do đâm chém, đánh đập, làm sinh cơ, giảm đau. – Kết quả đạt được còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người".

Tác dụng trị bệnh của cây chìa vôi

- Trị lưng mới mọc ung nhọt

- Trị các loại ung thũng

- Trị vết loét không liền miệng

- Chữa phong thấp đau nhức xương

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục