Không chỉ là hương liệu ẩm thực, lá dứa chữa bệnh hiệu quả bất ngờ

Lá dứa được sử dụng để làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn như pha trà làm bánh hoặc bỏ vào trong xôi cho thơm mà ít ai biết đến những công dụng của lá dứa trong y tế.

Lá dứa thơm là loại cây nhiệt đới trong chi Pandanus được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Đông Nam Á như một hương liệu. Cây mọc thành bụi, có thể cao 1m, đường kính thân 1 - 3cm, phân nhánh. Lá hình mũi mác, nhẳn, xếp thành hình máng, dài 40 - 50cm, rộng 3 - 4cm, mép không gai, mặt dưới có màu nhạt, có nhiều gân cách nhau 1mm, mùi thơm như mùi cơm nếp, để khô càng thơm hơn.

Không chỉ là hương liệu cho món ăn lá dứa còn công dụng chữa bệnh hiệu quả

Không chỉ là hương liệu cho món ăn lá dứa còn công dụng chữa bệnh hiệu quả

Cây lá dứa thích hợp trồng nơi dưới bóng râm, đất thịt ẩm ướt, nếu để cây lá dứa nơi nhiều ánh nắng thì lá nhạt màu hơn. Nếu trồng làm cây cảnh thì chọn đất trồng giữ ẩm tốt.

Trong lá dứa có nhiều tinh dầu và chứa glycosides alkaloid nên có rất nhiều công dụng trong y học, được dùng rộng rãi và cách sử dụng rất đơn giản.

Từ xa xưa, các lương y đã sử dụng lá dứa như một loại thuốc để điều trị bệnh. Hiện nay cây là dứa được trồng làm cây cảnh trang trí do lá có màu xanh thẫm bóng mượt và dễ chăm sóc.

Ổn định đường huyết và giải cảm

Ngoài việc giúp làm tăng hương vị cho các món ăn lá dứa còn được cắt thành khúc, đem phơi khô rồi pha vào nước nóng dùng như nước trà lá dứa. Trong dân gian thường sử dụng cách này để ổn định đường huyết của người bị tiểu đường cũng rất hiệu quả.

Lá dứa còn được bỏ thêm vào nồi nước xông để có mùi thơm và có tác dụng giải cảm

Công dụng của lá dứa giúp ổn định đường huyết và giải cảm

Công dụng của lá dứa giúp ổn định đường huyết và giải cảm

Hỗ trợ cho người bị yếu dây thần kinh

Rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng ba lá dứa. Nhớ chọn lá còn xanh tươi, rồi đem rửa sạch, cắt nhỏ, nấu cùng ba chén nước, đun cho đến khi còn lại hai chén. Chia làm hai phần, một phần uống bữa sáng và một phần uống vào buổi trưa sẽ rất tốt cho dây thần kinh

Trị gàu

Dùng 7 - 10 lá dứa, rửa sạch, cho vào cối giã hoặc máy xay. Thêm vào 1/2 chén nước lọc, khuấy đều rồi cho vào miếng vải mỏng vắt lấy nước.

Lấy phần nước này thoa lên da đầu. Cách khoảng 45 phút thì thoa lên da đầu một lần nữa rồi gội đầu lại bằng nước sạch. Làm như vậy mỗi ngày gàu sẽ mau chóng biến mất.

 

Chỉ với một ít lá dứa bạn sẽ không lo còn gàu nữa

Chỉ với một ít lá dứa bạn sẽ không lo còn gàu nữa

Cho cảm giác ngon miệng

Những người gầy gò do biếng ăn và không có cảm giác ngon miệng thì lá dứa có thể là một giải pháp. Đun sôi hai miếng lá dứa uống trước khi ăn 30 phút thường xuyên có thể giúp bạn tăng sự thèm ăn

Điều trị đau nhức khớp và bệnh thấp khớp

Ba lá dứa cùng một chén dầu dừa trộn cùng dầu bạch đàn giúp chữa đau nhức cơ bắp do thấp khớp bằng cách xoa bóp và ngâm trong nước lá dứa ấm.

Hy vọng những công dụng của lá dứa trên giúp bạn có sức khỏe mạnh khỏe nhé.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật