Cách điều trị bệnh đau mắt đỏ nhanh nhất hiện nay

Bệnh đau mắt đỏ rất thường gặp trong cuộc sống thường ngày Nguyên nhân gây đau mắt đỏ là do nhiễm vi khuẩn virus hoặc phản ứng dị ứng Do có nguy cơ lây nhiễm cao trong vòng hai tuần từ khi bị bệnh nên việc chuẩn đoán và điều trị đau mắt đỏ sớm rất quan trọng.

Đau Mắt đỏ hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc do virus adeno gây nên Loại virus này có 47 chủng huyết thanh khác nhau được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới và có thể gây bệnh cho đường hô hấp và cho mắt. Trong cuộc sống, con người có thể mắc đau mắt đỏ nhiều lần.

Bệnh đau mắt đỏ chủ yếu do virus adeno gây ra

Bệnh đau mắt đỏ chủ yếu do virus adeno gây ra 

Đau mắt đỏ rất dễ bùng phát thành dịch do lây truyền qua đường hô hấp Đồng thời, cũng có thể lây nhiễm qua những đường như sau: dùng chung khăn mặt, gối, mắt kính, sử dụng chung nguồn nước nhiễm mầm bệnh như ao, hồ bể bơi cũng có thể do việc dụi mắt rồi bắt tay với người không mắc bệnh do virus adeno có trong nước mắt nước bọt của người bệnh đau mắt đỏ phát tán ra môi trường hoặc lây từ người này qua người khác.

Mầm bệnh đau mắt đỏ có khả năng sống ở môi trường bình thường trong vài ngày và người bệnh vẫn có thể trở thành nguồn lây sau khi khỏi bệnh một tuần. Vì vậy, cách phòng bệnh đau mắt đỏ tốt nhất là thực hiện triệt để các biện pháp vệ sinh và cách ly với người bệnh.

Người bị đau mắt đỏ cần được nghỉ ngơi, cách ly, thường xuyên rửa mắt bằng nước muối sinh lý 0,9% để loại bỏ mầm bệnh và vi khuẩn Người bệnh tuyệt đối không được tự mua và điều trị đau mắt đỏ bằng các loại thuốc chứa corticoid tránh biến chứng nguy hiểm với mắt.

Thường xuyên sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt

Thường xuyên sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt

Hiện nay vẫn không có thuốc điều trị bệnh đặc hiệu vì bệnh do virus gây nên. Việc chữa trị chỉ có tác dụng hỗ trợ giúp bệnh nhanh khỏi, giảm bớt triệu chứng khó chịu, giảm tỷ lệ biến chứng.

Bệnh có thể dẫn đến chứng như viêm giác mạc nếu không chữa kịp thời có thể để lại sẹo giác mạc gây giảm thị lực. Tuy nhiên đau mắt đỏ là bệnh phổ biến có xu hướng tự khỏi trong khoảng 7-10 ngày. Thông thường bệnh được chỉ định dùng các thuốc diệt virus dùng uống, tra, nhỏ mắt được bác sĩ kê đơn trong những trường hợp cụ thể.

Dùng kháng sinh nhỏ mắt phổ rộng hay kháng sinh kết hợp với cortizol nhỏ mắt. Nhỏ nước muối nhiều lần trong ngày để rửa sạch mắt. Người bệnh cần thường xuyên rửa mắt bằng nước muối, tra thuốc mắt theo đúng chỉ định.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục