Recotus và nguy cơ biến chứng loạn nhịp tim, tăng huyết áp

Trên thị trường, recotus được bán tự do, không cần toa bác sĩ. Mỗi vỉ 10 viên recotus có giá khoảng 7.000 - 8.000 đồng. Vì dễ mua và giá rẻ nên thời gian gần đây nhiều học sinh đã rủ nhau sử dụng thuốc này vô tội vạ, gây ngủ gà ngủ gật để được lên phòng y tế nhà trường “nghỉ ngơi”. Nhiều học sinh lại cho rằng đây là “thần dược”, gây cảm giác “phê” rất thích thú và cùng rủ nhau uống recotus...

Recotus giúp làm giảm triệu chứng ho do cảm cúm viêm phổi viêm phế quản lao, ho do hút thuốc hay hít phải các chất kích thích thuốc có thể gây buồn ngủ không được dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi, người bị bệnh gan suy hô hấp người có tiền sử mắc bệnh suyễn hay nhạy cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.  

Thành phần của thuốc bao gồm:

Dextromethorphan HBr 30mg có tác dụng giảm ho có tác dụng lên trung tâm ho ở hành não thuốc có tính dung nạp và phụ thuộc tâm lý cao. Mặc dù có cấu trúc liên quan đến morphin nhưng Dextromethorphan không thuộc nhóm thuốc giảm đau và hoạt tính gây nghiện ít hơn heroin morphin ma túy tổng hợp (thuốc lắc) nhưng lạm dụng có thể gây hậu quả lâu dài dẫn đến lệ thuộc vào thuốc.

Cần lưu ý khi sử dụng thuốc recotus

Đối phó với chứng 'khô hạn' ở chị em - Không phải ai cũng biết
Điểm mặt 8 việc bạn tuyệt đối không nên làm hàng ngày

Cần lưu ý khi sử dụng thuốc recotus

Diprophyllin HCl 100mg là dẫn xuất của theophyllin, có tác dụng làm giãn phế quản do làm giãn cơ trơn Nhưng theophyllin lại có tác dụng trực tiếp lên tim huyết áp nên dùng quá liều sẽ gây loạn nhịp tim tăng huyết áp rất nguy hiểm. 

Lysozym 20mg là một enzym có tác dụng kháng khuẩn bằng cách làm dung giải màng tế bào vi khuẩn

Theo các dược sĩ, nếu dùng recotus quá liều có thể bị ngộ độc với các triệu chứng buồn nôn ngủ gật rung giật nhãn cầu và giảm thị lực, lơ mơ, ảo giác, có thể dẫn đến suy hô hấp co giật và thậm chí tử vong  

U50 vẫn cố mang bầu, vừa nhìn mặt con ra đời tình trẻ liền chia tay ngay lập tức
Phát hiện thêm tác dụng ngỡ ngàng từ thuốc Viagra

Nguy hiểm như sử dụng ma túy

Như ta đã biết ở trên, trong thuốc recotus có hai hoạt chất chính là dextromethorphan, dẫn xuất của morphin và diprophyllin HCl là dẫn xuất của theophyllin nên liều điều trị cao nhất là 4 viên/ngày sau mỗi 6 giờ uống 1 viên và sử dụng dưới 7 ngày thì tác dụng chống ho của recotus phát huy tốt. Liều dùng quá 12 lần có thể gây ảo giác và đây chính là một trong các lý do thanh niên sử dụng để “phê” trong các cơn cuồng loạn…

Như vậy, việc lạm dụng thuốc recotus lâu dài cũng nguy hiểm và dẫn đến nghiện thuốc như sử dụng ma túy. Bản thân thuốc này trong điều trị khi dùng quá liều cho bệnh nhân sẽ gây tác dụng phụ: dị ứng ảo giác…, thậm chí chết đột ngột ở trẻ em. Vì thế, cần phải quản lý chặt chẽ nguyên liệu sản xuất, quy chế kê đơn cũng như quy chế kinh doanh dược phẩm Đặc biệt, ngành giáo dục và y tế cần phối hợp tuyên truyền sâu rộng trong nhà trường về mức độ nguy hại khi lạm dụng recotus.  Uống thuốc recotus để… được bệnh, được nghỉ học là nhận thức rất sai lầm của học sinh.

Các em cần nghiêm túc nhìn lại bản thân mình, tự suy xét lý do dẫn đến việc lười học, chán học và phải trình bày thật với cha mẹ, thầy cô để có thể được giúp đỡ học tốt hơn. Phụ huynh học sinh cũng không nên mất bình tĩnh nếu phát hiện con em mình lỡ dùng thuốc mà cần có sự đồng cảm, tìm hiểu nguyên nhân, sau đó giải thích cặn kẽ để các em có nhận thức đúng. Nhà trường cũng cần phối hợp với ngành y tế đưa chuyên đề này vào những buổi sinh hoạt tập thể để giáo dục về nhận thức cũng như trang bị cho học sinh những kiến thức căn bản để các em luôn có sức khỏe tốt và học tập tốt.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục