Cách chế biến thực phẩm để không làm mất chất dinh dưỡng 

Đối với các loại thực phẩm tươi sống thông thường trước khi dọn lên bàn ăn chúng ta đều làm các thao tác như: rửa cắt, nấu, rán... Trong quá trình chế biến thực phẩm, thành phần hóa học của thịt, rau, hạt đều bị thay đổi, đôi khi sau khi chế biến chất dinh dưỡng trong thực phẩm bị mất hoàn toàn.

Cách chế biến thực phẩm để không làm mất chất dinh dưỡng

Để không làm mất vitamin protein mỡ, một số hoạt chất sinh học và các chất khoáng bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

1. Đối với các loại cá

Cần phải nấu cá không dưới 8-10 phút (đã cắt thành miếng nhỏ), hay cá nguyên con (từ 500g trở lên) không dưới nửa giờ.

Chế biến thực phẩm để giữ nguyên chất

 Cách chế biến thực phẩm để giữ chất dinh dưỡng

Cũng như đối với thịt, nên cho cá vào nước sôi, sau đó hạ lửa nhỏ xuống ngay. Khi rán, nên tẩm bột để cá không bị chảy mất nước Cần theo dõi để không rán quá lâu làm cho protein trở nên cứng và mất giá trị dinh dưỡng. Tốt hơn hết, nên rán cá ở cả hai mặt cho đến khi có vỏ vàng, sau đó nướng tiếp trong lò nướng 5-7 phút.

2 rau xanh, quả củ quả

Khi bóc bỏ vỏ rau quả, nên gọt thật mỏng, sau đó nên nấu ngay, không nên để lâu rau quả đã làm sạch vỏ ngoài không khí. Nên nấu chúng với ít nước lạnh hoặc nấu cách thủy. Chỉ nên làm các món rau trộn (salad) ngay trước khi ăn.

Chỉ nên chế biến salad trước bữa ăn 5 phút

 Chỉ nên chế biến salad trước bữa ăn 5 phút

Nên rửa sạch quả, lấy bỏ hạt ngay trước khi đưa lên bàn ăn hay chế biến tiếp (như làm mứt). Khi làm quả nghiền hay làm nước ngọt từ quả tươi, trước hết nên ép lấy nước từ các quả đó, sau đó nấu phần còn lại trong nước khoảng 10 phút, lọc lấy nước, rồi đổ vào nước ép ban đầu và chỉ nấu tất cả đến khi sôi một lần, không hơn.

3. Thịt

Trước khi chế biến thực phẩm thịt cần rửa thịt nhanh dưới vòi nước lạnh và nên chế biến ngay. Nên nấu thịt bằng những miếng lớn và chỉ bỏ thịt vào nước sôi.

Thịt trước khi chế biến cần rửa qua vòi nước sạch

 Thịt trước khi chế biến cần rửa qua vòi nước sạch

Khi làm thịt băm trộn bột bánh mì nước thịt không bị mất nhiều nhờ có bột giữ lại. Nhưng cũng cần rán thịt băm cho đúng cách. Bỏ thịt vào khi mỡ (dầu) trong chảo chưa nóng, lớp vỏ bảo vệ sẽ không hình thành được. Lớp ngoài bị quá nóng cũng không tốt: thịt bị cháy thành than, còn mỡ quá nóng bị phân huỷ. Do vậy, cần rán thịt trong mỡ nóng, nhưng không bốc khói, để trong khoảng 10 phút, sau đó giữ tiếp trong lò nướng.

5. Các loại hạt

Cũng như khi chế biến các thực phẩm khác, để các loại hạt không mất dinh dưỡng khi chế biến không nên nấu trong thời gian lâu. Bột mì chỉ nấu trong 10-15 phút; gạo lúa mì trong 30-40 phút. Nên ngâm hạt đậu xanh đậu Hà Lan trong nước lạnh khoảng 2 giờ, sau đó đổ nước đó đi, cho vào nước lạnh mới và nấu.

6. Muối

Muối được coi là một trong các nguyên nhân gây "trục trặc" trong chế biến thực phẩm nhưng ít ai hoàn toàn không cho muối vào thức ăn. Tuy vậy, trong việc có vẻ rất đơn giản này vẫn có những thủ thuật nhất định.

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn

                                                      Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn

- Cho muối vào khoai tây nấu cả vỏ ngay từ đầu, nhưng đối với khoai tây rán thì chỉ cho muối khi đã rán gần xong.

- Cho muối vào súp rau khi rau đã chín.

- Cho muối vào rau trộn ngay trước khi đưa lên bàn ăn. Nếu như cho muối vào từ trước, rau sẽ bị mất nhiều nước.

- Cho muối vào nước nấu thịt 30 phút trước khi nấu xong, cho vào lúc bắt đầu nấu, cho vào nấm lúc kết thúc.

- Ướp muối vào cá và để 10-15 phút thì khi rán thì cá sẽ không bị tróc.

- Cần cho muối vào thịt ngay trước khi rán, nếu không thịt sẽ bị mất nước và trở nên khô.

- Không nên cho muối vào gan khi rán vì gan sẽ bị cứng khi ướp muối.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục