Rau diếp cá là gì? Tính vị, tác dụng chữa bệnh của rau diếp cá

1. Rau diếp cá là gì?

Rau diếp cá hay dấp cá, giấp cá lá giấp rau giấp (danh pháp khoa học: Houttuynia cordata) là một loài thực vật thuộc họ Saururaceae.

Phân bố: Diếp cá là loài cây của lục địa châu Á, phân bố từ Ấn Độ qua Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, các nước Đông Nam Á. Ở Việt Nam, diếp cá mọc hoang ở chỗ ẩm ướt.

Rau diếp cá khá phổ biết ở Việt Nam

Rau diếp cá khá phổ biến ở Việt Nam

Đặc điểm: Là một loại cỏ nhỏ mọc quanh năm (evergreen), ưa chỗ ẩm ướt, có thân rễ mọc ngầm dưới đất. Rễ nhỏ mọc ở các đốt. Lá mọc cách (so le), hình tim có bẹ, đầu lá hơi nhọn hay nhọn hẳn, khi vò ra có mùi tanh như mùi cá.

Cây thảo cao 15 - 50 cm; Thân màu lục hoặc tím đỏ, mọc đứng cao 40 cm, có lông hoặc ít lông. Cụm hoa nhỏ hình bông bao bởi 4 lá bắc màu trắng, trong chứa nhiều hoa nhỏ màu vàng nhạt, trông toàn bộ bề ngoài của cụm hoa và lá bắc giống như một cây hoa đơn độc. Quả nang mở ở đỉnh, hạt hình trái xoan, nhẵn. Mùa hoa tháng 5 - 8, quả tháng 7 - 10.

Diếp cá là cây quen thuộc trong nhân dân, không chỉ được dùng làm rau ăn mà còn dùng làm thuốc Bộ phận làm thuốc là lá và thân, thường dùng tươi hoặc sấy khô.

2. Tính vị, tác dụng chữa vị của rau diếp cá

Trong cây diếp cá có chất decanoyl - acetaldehyd mang tính kháng sinh Có tác dụng kháng khuẩn như ức chế tụ cầu vàng liên cầu, phế cầu, trực khuẩn bạch hầu, e.coli... Diếp cá còn diệt ký sinh trùngnấm

Cây diếp cá có công dụng chữa bệnh trĩ hiệu quả

Cây diếp cá có công dụng chữa bệnh trĩ hiệu quả

Diếp cá giúp lợi tiểu do tác dụng của chất quercitrin, làm chắc thành mao mạch, chữa bệnh trĩ do tác dụng của chất dioxy - flavonon. Ngoài ra, nó còn có tác dụng lọc máu giải độc, giải nhiệt, kháng viêm tăng sức miễn dịch của cơ thể.

Theo đông y diếp cá có vị cay, chua, mùi tanh, tính mát (hơi lạnh), hơi độc, tán khí, tán ứ (Kariyone & Kimure), cay vào phế kinh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật