Tìm hiểu tuyến ức là gì? Tuyến ức ở trẻ sơ sinh và người già

1. Tuyến ức là gì?

Tuyến ức là cơ quan quan trọng để tạo ra hệ miễn dịch. Chức năng của tuyến ức là tạo ra tế bào Lympho (bạch cầu) và thúc đẩy nó trưởng thành.

Tuyến ức: sản sinh bạch cầu chống sự lây nhiễm và tiêu diệt các tế bào bất thường.

Tuyến ức nằm ở trong lồng ngực phía sau xương ức thuộc trung thất trước trên, trải dài từ phía dưới cổ họng đến trước tim Kích thước tuyến ức khoảng 10 - 15g ở trẻ sơ sinh ở lứa tuổi trưởng thành tuyến ức nặng khoảng 25 - 35g. Khi về già, tuyến ức sẽ bị thoái triển thành mô liên kết hoặc khối mỡ.

Tuyến ức nằm ở trong lồng ngực

Tuyến ức nằm ở trong lồng ngực

2. Tuyến ức ở trẻ sơ sinh và người già

thai nhitrẻ sơ sinh tuyến ức tương đối to. Tuyến ức tiếp tục phát triển từ lúc đó cho đến tuổi dậy thì

Các cơ quan này trong những năm đầu đời còn rất mỏng manh, không thể ngăn cản các tác nhân gây hại tấn công vào cơ thể.

Tuyến ức ở trẻ mơi sinh ra đến 6 tuổi có kích thước chỉ bằng phân nửa ở độ tuổi trưởng thành, nên không thể tự sản xuất đủ các chiến binh này cho hệ miễn dịch. Vì thế, trẻ dễ mắc các bệnh: viêm họng viêm phế quản viêm phổi và bệnh còn hay tái phát.

Còn ở người cao tuổi thì tuổi tác tăng lên của cơ thể sẽ khiến chức năng phòng ngự của hệ miễn dịch đối với bệnh tật dần dần giảm sút. Tuyến ức bị teo lại, đến tuổi 60 khó có thể tìm được tuyến này do teo lại quá nhỏ. Tuyến ức teo kéo theo khả năng miễn dịch yếu đi. Sau đó thì các huyết cầu miễn dịch sẽ được tủy sống các hạch và lá lách sản xuất.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật