ATTP: Cách nào đảm bảo an toàn thực phẩm trong mưa bão?

Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch dịch bệnh trước, trong và sau mưa lũ rất quan trọng nhằm góp phần bảo đảm sức khỏe cộng đồng

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, trong tình hình mưa bão lũ sẽ có diễn biến phức tạp hơn, đặc biệt ngay đầu tháng 4 đã xuất hiện cơn bão Maysak .

Théo đó, để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch dịch bệnh góp phần bảo đảm sức khỏe cộng đồng, Cục An toàn thực phẩm đã đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo, tổ chức triển khai một số biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm phòng chống bão lũ.

- Chủ động xây dựng kế hoạch, huy động nguồn lực để triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm khi có ảnh hưởng của mưa bão.

- Tổ chức thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn chọn lựa, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn với sự tham gia cao nhất của mọi lực lượng trong cộng đồng. Tập trung tuyên truyền để cộng đồng phối hợp thực hiện:

- Thực hiện vệ sinh ăn uống: "Ăn chín, uống chín”, tất cả đồ ăn, thức uống cần đun sôi trước khi ăn uống; rửa tay sạch bằng trước khi ăn uống và sau khi vệ sinh; nước sử dụng để ăn uống, chế biến thực phẩm phải khử trùng; dụng cụ, bát đũa cần rửa sạch và nhúng nước sôi trước khi ăn;

- Bảo quản tốt lương thực thực phẩm tránh ẩm, mốc, mối mọt và ngập nước; Bảo quản tốt thực phẩm đã chế biến, phòng chống côn trùng động vật gây bệnh và ruồi, nhặng xâm nhập.

- Xử lý phân, chất thải đảm bảo yêu cầu vệ sinh, không dùng phân tươi để bón và tưới rau; thu gom rác thải, xác động vật chết, chôn lấp theo quy định, nạo vét, khơi thông cống rãnh bảo đảm vệ sinh môi trường.

- Tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở địa phương, nhất là các thực phẩm thiết yếu, phổ biến, có nguy cơ cao ảnh hưởng do bão lụt. Phát hiện sớm, xử lý kịp thời thực phẩm ô nhiễm thực phẩm kém chất lượng thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm để xử lý kịp thời. Chỉ đạo tuyệt đối không dùng phân tươi để bón, tưới rau củ quả.

- Chủ động xây dựng kết hoạch, tổ chức tốt việc bảo đảm, xử lý nước ăn uống sinh hoạt trong tình huống đang ngập lụt và sau lũ lụt bằng các biện pháp lắng lọc khử trùng bằng Chloramin T hoặc B và xử lý bằng biện pháp đun sôi trước khi uống theo hướng dẫn của y tế địa phương.

- Giám sát phát hiện sớm ca bệnh, tổ chức cấp cứu và điều trị kịp thời không để diễn biến xấu xảy ra; tiến hành điều tra dịch tễ học theo quy định, xác định phương thức lây truyền, thức ăn nguyên nhân, nguyên nhân gâybệnh để tiên lượng, có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả nhằm ngăn chặn dịch bệnh

Theo Cục An toàn thực phẩm, khi bão, lũ xảy ra, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ rất cao, vì thế, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thuỷ sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân để chế biến thực phẩm.

Để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, chống lại bệnh tật, người dân cần chủ động bổ sung vitamin vào khẩu phần ăn hằng ngày.

Về bảo đảm vệ sinh môi trường, người dân vùng bão lũ cần thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom, xử lý, chôn xác động vật. Sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất được Bộ Y tế khuyến cáo để xử lý khi chôn cất. Phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ.

Kịp thời phát hiện và dập tắt bệnh dịch truyền nhiễm như tiêu chảy đau mắt đỏ viêm đường hô hấp nước ăn chân cảm cúm đặc biệt cần đề phòng dịch tả, lỵ thương hàn

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật