Cách bảo quản thực phẩm tránh nấm mốc khi trời nồm ẩm như hiện nay

​Nấm mốc là loại sinh vật phát triển mạnh trong điều kiện nồm ẩm, nấm mốc tấn công thực phẩm, phá hủy chất dinh dưỡng, tiết ra chất độc nguy hiểm. Vì vậy, cần chú ý bảo quản thực phẩm tốt để bảo vệ sức khỏe.

Độc hại và khó loại bỏ

nấm mốc phát triển trên lương thực rau củ quả, gạo  đỗ, lạc... gây biến  đổi màu sắc, mùi vị, giảm chất lượng dinh dưỡng Nấm mốc vi khuẩn các loại nhanh chóng làm thối rữa hoa quả rau hạt ngũ cốc

Các loại thực phẩm nếu  bảo quản kém sẽ sản sinh ra  các loại nấm như nấm xanh, nấm có mũ...đều chứa chất  aflatoxin, chất cực độc đối với sức khỏe con người. Ngoài việc gây ngộ độc cấp tính độc tố aflatoxin còn được xem là nguyên nhân gây xơ ganung thư gan

Trong khi đó, aflatoxin rất bền với nhiệt, dù ở nhiệt độ rất cao, các bào tử nấm mốc bị tiêu diệt, nhưng độc tố của chúng vẫn không bị phá  hủy hoàn toàn. Trong các loại lương thực thực phẩm như lạc, ngô, hạt  sen... thì lạc chiếm tỷ lệ mốc và chứa chất độc này cao nhất.

Cách bảo quản thực phẩm đúng cách

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mùa nồm cần lưu ý: Không  để  đồ  ăn qua đêm bên ngoài, mà phải bảo  quản trong tủ lạnh. Đồ ăn không bảo quản qua đêm thì  nên bỏ đi không sử dụng nữa.

thực phẩm mua về, hoặc dùng xong cất ngay vào tủ lạnh. Nên cho thực phẩm vào tủ lạnh khi còn tươi nhất. Các loại thực phẩm có mùi như bơ pho mát cá… cần bọc nilon mới cho vào tủ lạnh.

thực phẩm đã nấu chín chỉ nên  để trong tủ lạnh từ 1 - 2 ngày. Nên sử dụng hết thực phẩm sau khi đã được nấu chín, vì chỉ hơi ẩm cũng dễ xuất hiện các loại mốc tại các điểm hở nhỏ. Sau khi rã đông thực phẩm cần phải dùng ngay.

Các loại hạt, quả khô nên sấy kỹ, phơi khô trước khi đem cất trữ. Trước khi đem cất trữ, cần đóng gói kỹ càng, đảm bảo bao bì đựng thực phẩm phải thực sự khô, sau khi đóng gói, cần chọn nơi khô ráo, thoáng mát để cất trữ.

Chỉ nên mua ít thực phẩm không tích trữ lưu cữu thức ăn thực phẩm để phòng nấm mốc gây ngộ độc.

Bát đũa sau khi rửa nên trải đều ra cho mau khô. Tốt nhất, trước khi dùng nếu thấy nhớt, đũa vẫn còn ẩm thì nên tráng lại bằng nước nóng hoặc hơ qua lửa để sấy khô đũa, thớt, diệt vi khuẩn nấm mốc.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật