Hoảng hốt với tác dụng phụ từ rau má nếu dùng không hợp lý

Phụ nữ mang thai tuyệt đối cẩn thận khi ăn rau má vì nó có thể gây tác dụng phụ sảy thai hoặc sinh non.

Rau má không chỉ là một loại rau thông dụng, có thể ăn hàng ngày mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều chứng bệnh như: Mụn nhọt hạ sốt làm đẹp tăng cường sức khỏe giải độc táo bón tim mạch… Tuy đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng những đối tượng sau cần chú ý khi ăn rau má để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo BS. Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội chưa có một nghiên cứu nào nói rằng dùng quá nhiều rau má và dùng với lượng bao nhiêu thì có thể gây bệnh, nhưng theo quy luật bình thường thì dùng cái gì quá nhiều cũng không tốt, kể cả thức ăn thường ngày.

Tăng cholesterol máu

Trong một số trường hợp rau má làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu, vì vậy những người có cholesterol cao và bệnh tiểu đường nên tránh lạm dụng sử dụng rau má quá nhiều.  

Ảnh hưởng đến thai phụ

Thảo mộc này cũng có thể dẫn đến sảy thai nếu sử dụng trong thời kỳ mang thai Do vậy trẻ em phụ nữ mang thai và đang cho con bú cũng nên tránh dùng loại rau này.

Tương tác thuốc

Rau má có thể tương tác với các thuốc gây buồn ngủthuốc chống co giật barbiturat, benzodiazepin, thuốc mất ngủ và các thuốc chống trầm cảm...  

Nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol

Rau má cũng có thể có một tác dụng làm giảm tác dụng an thần khi dùng với các loại thuốc cảm lạnhho hoặc khi uống rượu

Tác dụng phụ khác

Dùng quá nhiều rau má và kéo dài có thể gây biến chứng cho một số tế bào máu, tế bào gan tế bào thận Một ngày mỗi người bình thường có thể dùng một cốc rau má, tương đương với khoảng 40 gram rau má trở lại, nhưng cũng không nên uống quá 1 tháng. Nếu muốn dùng đợt sau thì phải nghỉ tối thiểu là nửa tháng rồi mới dùng tiếp.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật