Hướng dẫn bạn cách sử dụng bột ngọt sao cho hợp lý

Bột ngọt không thể thay thế các loại thực phẩm khác và chỉ là 1 phụ gia có tác dụng điều vị mà thôi.

Tên khoa học của bột ngọt là Monosodium Glutamate (viết tắt là MSG), là 1 muối natri của axít glutamic. Loại axit này tồn tại chủ yếu trong các thực phẩm tự nhiên như thịt, cá trứng sữa cà chua bí đỏ đậu Hà Lan…

Ngày nay, bằng phương pháp lên men vi sinh tự nhiên, người ta sản xuất bột ngọt từ các nguyên liệu thiên nhiên như tinh bột khoai mì, mật mía đường, bắp…

Bộ Y Tế Việt Nam đã chính thức xếp bột ngọt vào nhóm điều vị an toàn và có thể sử dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm

Theo BS.CKII. Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám Đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP. HCM:

‘Với công dụng là tạo vị ngọt, người ta thường dùng bột ngọt để nêm nếm cho các món ăn trong gia đình hay hàng quán. Thêm vào đó, bột ngọt còn rất hữu dụng trong việc chế biến thức ăn cho các bệnh nhân bị giảm khẩu vị chán ăn sụt cân suy dinh dưỡng để giúp họ ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, vì bột ngọt là gia vị nên nó không cung cấp năng lượng hoặc bất kỳ chất dinh dưỡng nào, do đó người sử dụng cần lưu ý trong việc xây dựng khẩu phần ăn.

Con người cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như đạm tinh bột béo vitamin và khoáng chất để bữa ăn không chỉ ngon mà còn đầy đủ dinh dưỡng Không sử dụng vị bột ngọt để đánh lừa vị giác mà dùng khẩu phần ăn đơn điệu kém chất lượng dinh dưỡng’.

Mặc dù bột ngọt mang lại khá nhiều lợi ích, tuy nhiên, độ an toàn và liều lượng sử dụng của nó vẫn đang là nỗi băn khoăn của nhiều người.

Liều lượng thích hợp của bột ngọt là bao nhiêu?

Nói về chủ đề này, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện Trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết:

‘Vào những năm 1970, liều dùng hàng ngày có thể chấp nhận được của bột ngọt đã được quy định là từ 0 - 120mg/người/ngày (quy định của Ủy ban các chuyên gia về phụ gia thực phẩm JECFA của Tổ chức Lương nông Liên Hiệp Quốc (FAO) và tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Như vậy, theo quy định này, 1 người có thể trọng 50 kg có thể sử dụng tối đa 6g bột ngọt/ngày.

Tuy nhiên, đó là khuyến cáo cũ về việc sử dụng bột ngọt. Năm 1987, tại hội nghị lần thứ 31, JECFA đã chính thức xác nhận bột ngọt là gia vị an toàn và không cần quy định liều dùng hàng ngày.

Ngoài ra, hiện nay, 1 số các tổ chức sức khỏe khác như Ủy ban Khoa học về thực phẩm của Cộng đồng Châu Âu (EC/SCF) hay Cơ quan Quản lý Thuốc và thực phẩm của Mỹ (FDA) cũng có cùng kết luận tương tự: ‘Bột ngọt là phụ gia thực phẩm an toàn với liều dùng hàng ngày không xác định (ADI not specified).

Tuy nhiên, mọi người  cần lưu ý thêm, bột ngọt là một loại gia vị tương tự như muối, tiêu, đường… có tác dụng làm nổi bật vị ngon, tăng sự hài hòa cho món ăn Bản thân bột ngọt không phải là một chất dinh dưỡng vì vậy không nên sử dụng bột ngọt để thay thế cho thịt, cá trứng sữa…’.

Như vậy, không có tài liệu nào quy định mỗi người được ăn bao nhiêu gam bột ngọt trong 1 ngày. Do đó, những người nội trợ có thể nêm nếm bột ngọt trong nấu nướng tùy theo khẩu vị của của mình.

Tuy nhiên con người không nên quá lạm dụng và phải hiểu rõ rằng bột ngọt không phải là chất dinh dưỡng nó không thể thay thế các loại thực phẩm khác và chỉ là 1 phụ gia có tác dụng điều vị làm cho các món ăn ngon và hấp dẫn hơn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật