Bệnh viêm gan B và những con đường lây truyền bệnh

Bệnh viêm gan B là gì?

Bệnh viêm gan b là một bệnh gan có nguyên nhân do siêu vi HBV gây nên Nhiều người mắc bệnh viêm gan b mạn tính thường không có triệu chứng gì và vẫn sinh hoạt bình thường Tuy nhiên, một số người bị tổn thương gan do bệnh viêm gan B, đặc biệt là nếu họ đã mắc bệnh trong nhiều năm hoặc hàng chục năm.

Bệnh viêm gan B do siêu vi HBV gây nên

Bệnh viêm gan B do siêu vi HBV gây nên

Khoảng một phần tư số người mắc bệnh viêm gan b có thể bị tổn thương gan nghiêm trọng Trong đa số các trường hợp nghiêm trọng, bệnh viêm gan B có thể gây ung thư gansuy gan

Bệnh viêm gan B lây lan như thế nào?

Viêm gan B là căn bệnh viêm nhiễm do máu, điều đó có nghĩa là có siêu vi gây bệnh trong máu và chất dịch cơ thể của những người mắc bệnh. Nếu máu hoặc chất dịch cơ thể nhiễm HBV xâm nhập vào cơ thể của quy vị qua vết cắt hoặc chỗ hở khác, quy vị rất dễ có nguy cơ mắc bệnh.

HBV là loại siêu vi có thể sống trong máu khô trong nhiều ngày. Chính vì vậy rất dễ nhiễm HBV nếu bạn sinh hoạt tình dục không có biện pháp bảo vệ với một người đã nhiễm bệnh hoặc nếu máu hoặc chất dịch cơ thể có siêu vi viêm gan B đã tiếp xúc với một vết thương hở miệng hoặc da bị bong. Chính vì vậy những em bé sinh ra đã có mẹ mắc bệnh, dễ có nguy cơ mắc bệnh vì các em tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người mẹ trong khi sinh.

Có nhiều con đường lây truyền bệnh viêm gan B

Có nhiều con đường lây truyền bệnh viêm gan B

Nguyên nhân viêm gan b có thể do sự lây lan bệnh qua dụng cụ y tế, ví dụ như kim tiêm và ống tiêm sử dụng lại hoặc không tiệt trùng đúng cách. HBV cũng có thể lây lan qua lượng máu nhỏ trong dụng cụ chích ma túy cotton, và các dụng cụ khác được dùng để chích ma túy.

Các vật dụng khác tiếp xúc với máu và có thể làm lây lan siêu vi là dao cạo râu, bông tai hoặc bàn chải đánh răng và các dụng cụ để xăm mình và xâu khuyên trên người.

Cách ngừa bệnh viêm gan B

Có một loại siêu vi rất an toàn và hiệu quả, có thể ngừa bệnh viêm gan B. Loại thuốc này được cho dùng theo đợt ba mũi chích ngừa. Các viên chức y tế khuyến cáo nên chích ngừa loại thuốc này cho trẻ sơ sinh khi ra đời, và tất cả những trẻ em và thanh thiếu niên đều nên đi chủng ngừa. Họ cũng khuyến cáo rằng những người lớn dễ có nguy cơ mắc bệnh viêm gan b do công việc hoặc tiếp xúc với người bạn tình hoặc người nhà đã mắc bệnh đều nên đi chủng ngừa.

Nên tiêm chủng để phòng ngừa bệnh viêm gan B

Nên tiêm chủng để phòng ngừa bệnh viêm gan B

Để phòng ngừa HBV nên áp dụng các biện pháp sau đây:

- Luôn sinh hoạt tình dục an toàn để tránh trao đổi các chất dịch cơ thể trong khi sinh hoạt tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn.

- Không bao giờ dùng chung bàn chải, dao cạo râu, bông tai hoặc dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể.

- Băng ngay các vết cắt hoặc vết bầm tím để tránh tiếp xúc với máu.

- Không bao giờ chạm vào máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào mà không dùng dụng cụ bảo vệ giữa bạn và chất có thể đã nhiễm siêu vi gây bệnh.

- Bảo đảm rằng trẻ em sinh ra đã có mẹ mắc bệnh đều được chủng ngừa ngay, và được điều trị bằng globulin miễn dịch viêm gan b Đây là các chất có các kháng thể của viêm gan b để giúp ngừa bệnh.

- Khi phát hiện các triệu chứng bệnh viêm gan B, nên sử dụng thuốc điều trị viêm gan b trong thời gian sớm nhất để tránh lây lan bệnh cho người khác.

Để mau chóng điều trị khỏi căn bệnh này, bệnh nhân nên sử dụng thuốc chữa viêm gan b theo chỉ định của thầy thuốc, đồng thời áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật