10 lưu ý để phòng tránh viêm gan B từ mọi nguyên nhân gây bệnh

Người bị viêm gan B có khả năng chuyển sang bị viêm gan mạn tính, tiến triển tới xơ gan và ung thư gan, dẫn đến tử vong. Do đó, thực hiện các biện pháp phòng tránh viêm gan B là điều cần thiết.

Phòng tránh viêm gan B thế nào?

- Giáo dục cho bản thân và những người khác Bạn cần hiểu HBV là gì và cách thức lây truyền của virus

- Biết về tình trạng viêm gan b của bạn tình: Không sinh hoạt tình dục mà không có biện pháp bảo vệ trừ khi bạn chắc chắn là bạn tình của bạn không bị nhiễm HBV HIV hoặc bất kỳ bệnh lây qua đường tình dục nào khác.

Quan hệ an toàn là biện pháp phòng tránh viêm gan B hàng đầu

Quan hệ an toàn là biện pháp phòng tránh viêm gan B hàng đầu

- Sử dụng bao cao su để thực hiện quan hệ an toàn: Nếu bạn không biết về tình trạng sức khỏe của bạn tình, hãy sử dụng bao cao su mới mỗi khi quan hệ tình dục đường hậu môn hoặc âm đạo. Nếu bạn dị ứng với latex, hãy sử dụng bao cao su bằng chất dẻo

- Sử dụng kim tiêm vô trùng: Nếu bạn sử dụng kim để tiêm chích, phải đảm bảo kim tiêm vô trùng, và không dùng chung kim tiêm. Tham gia vào chương trình đổi kim tiêm trong cộng đồng nơi bạn sinh sống và cân nhắc điều trị cai nghiện ma túy cũng là cách giúp phòng tránh viêm gan B.

- Nói với bác sĩ nếu bạn sắp đi du lịch quốc tế: Nếu bạn định đi du lịch xa tới vùng có dịch bệnh viêm gan b hãy hỏi bác sĩ về vắc xin viêm gan b từ trước. Việc tiêm chủng thường gồm 3 mũi tiêm trong thời gian 6 tháng.

Bắt buộc phải thực hiện tiêm chủng đầy đủ, nhất là khi đi du lịch

Bắt buộc phải thực hiện tiêm chủng đầy đủ, nhất là khi đi du lịch

- Thận trọng với các sản phẩm máu ở một số nước: Mặc dù việc cung cấp máu hiện nay ở Mỹ đã được sàng lọc kỹ, nhưng điều này không phải luôn đúng ở các nước khác. Nếu trường hợp khẩn cấp bắt buộc bạn phải truyền máu hoặc các sản phẩm của máu ở một nước khác, hãy làm xét nghiệm HBV ngay khi bạn trở về nhà để phòng tránh viêm gan B.

- Nếu bạn có thai, hãy đi xét nghiệm viêm gan b

- Bảo đảm rằng trẻ em sinh ra đã có mẹ mắc bệnh đều được chủng ngừa ngay, và được điều trị bằng globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG). Đây là các chất có các kháng thể của viêm gan B để giúp ngừa bệnh.

Bà bầu nên đi khám để phòng ngừa bệnh viêm gan B cho con

Bà bầu nên đi khám để phòng ngừa bệnh viêm gan B cho con

- Không bao giờ dùng chung bàn chải, dao cạo râu, bông tai hoặc dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể.

- Băng ngay các vết cắt hoặc vết bầm tím để tránh tiếp xúc với máu.

Một lưu ý nho nhỏ cho tất cả chúng ta: khi phát hiện các triệu chứng viêm gan B, hãy đi khám để được tư vấn và hỗ trợ điều trị sớm nhất, tránh lây nhiễm bệnh cho người khác.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật