Bảy biến chứng viêm gan B ảnh hưởng đến chức năng gan thế nào?

Viêm gan B được coi là căn bệnh nguy hiểm không chỉ vì tốc độ lây lan của căn bệnh này mà bởi nó còn có thể gây ra những biến chứng lên gan. Các biến chứng viêm gan B này chính là những bệnh gan nguy hiểm khác.

7 biến chứng viêm gan B

1. Xơ gan

Đây là một trong những biến chứng viêm gan b mạn tính thường gặp virus liên tục tấn công và các tế bào gan khiến mô gan dần được thay thế bằng sẹo mô xơ và làm xơ gan.

Biến chứng viêm gan B có thể gây xơ gan

Biến chứng viêm gan B có thể gây xơ gan

Các sẹo và mô xơ sẽ làm suy giảm các chức năng của gan dẫn đến tình trạng người bị mệt mỏi dễ bị nhiễm khuẩn Tuy nhiên, các triệu chứng này cũng khó để nhận biết sớm nên rất nguy hiểm.

2. Ung thư gan

Người bị viêm gan siêu vi B mạn tính có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 20 lần so với người thường và rất dễ dẫn đến tử vong Các triệu chứng thường gặp của ung thư gan là đau bụng, phù cường lách bị sốt và sụt cân.

3. Suy gan cấp

Bệnh có những dấu hiệu như buồn nôn chán ăn mệt mỏi vàng da rối loạn chức năng đông máu và bệnh lý não do gan. Nếu bệnh nặng có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như suy hô hấp suy tuần hoàn suy thận suy đa tạng và có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu và xử lý kịp thời.

Viêm gan B cũng có thể gây suy gan cấp

Viêm gan B cũng có thể gây suy gan cấp

4. Viêm gan D

Bất cứ ai nhiễm virus viêm gan siêu vi B cũng dễ nhiễm chủng virus viêm gan khác đó là viêm gan D, bạn không thể nhiễm viêm gan D nếu không bị nhiễm HBV. Lúc này, cả viêm gan b và viêm gan D sẽ cùng nhau hủy hoại tế bào gan nặng nề hơn.

5. Bệnh não do gan

Biến chứng này thường ít gặp nhưng mức độ nguy hiểm rất cao, cần phải đề phòng. Đây là biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan siêu vi B. Ban đầu bệnh nhân thấy bứt rứt, khó chịu, nằm không yên khó ngủ

6. Viêm cầu thận

Viêm cầu thận có thể xuất hiện do viêm gan B

Viêm cầu thận có thể xuất hiện do viêm gan B

Người nhiễm viêm gan b có thể bị viêm cầu thận tuy nhiên tỉ lệ này thấp trẻ em có nhiều khả năng phục hồi từ những vấn đề về thận hơn người lớn. Ở giai đoạn đầu, chưa có triệu chứng gì, người bệnh vẫn làm việc, sinh hoạt bình thường, thậm chí không biết mình bị phù.

7. Tăng áp suất mạch môn

Khi virus viêm gan siêu vi B tấn công lá gan, tạo nên các mô xơ. Nếu những mô xơ mọc xung quanh tĩnh mạch gan sẽ khiến các mạch máu bị xiết lại làm tăng áp xuất mạch môn. Từ đó, gây ra hàng loạt biến chứng viêm gan B nguy hiểm khác như giãn tĩnh mạch thực quản tích tụ dịch trong xoang phúc mạc và có thể gây tử vong.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật