Những lưu ý cần biết trong điều trị viêm gan B ở trẻ nhỏ

Trẻ em nhất là trẻ sơ sinh là đối tượng dễ mắc phải các bệnh về gan đặc biệt là viêm gan B Tuy căn bệnh này khá phổ biến nhưng đa số bố mẹ thường chưa hiểu rõ những kiến thức về điều trị viêm gan B ở trẻ em.

Viêm gan B nguy hiểm thế nào với trẻ nhỏ?

- trẻ sơ sinh bị nhiễm virus bởi sự lây truyền từ người mẹ là một vấn đề nan giải trong công tác chữa bệnh Số trẻ bị nhiễm virus viêm gan b từ người mẹ có thể trở thành viêm gan cấp tính, chiếm tỷ lệ khoảng từ 5 - 7%.

Trẻ em là đối tượng dễ bị mắc viêm gan B

Trẻ em là đối tượng dễ bị mắc viêm gan B

- Số trẻ sơ sinh bị viêm gan cấp tính thường không có triệu chứng lâm sàng điển hình mà hầu hết là biểu hiện bệnh không rõ ràng.

- Triệu chứng viêm gan B ở trẻ em được nhận biết qua những dấu hiệu cơ bản: vàng da nước tiểu vàng, bú kém xét nghiệm máu sẽ thấy men gan và các chỉ số bilirubin máu cũng tăng rất cao.

- Muốn điều trị viêm gan btrẻ em hiệu quả thì cần nắm rõ những biểu hiện bệnh của trẻ. Các biểu hiện này rất dễ bị bỏ qua vì trẻ thường ở trong phòng thiếu ánh sáng và nhất là quan sát dưới ánh sáng đèn rất khó đánh giá hoặc có phát hiện được thì đôi khi có thể nhầm với trẻ vàng da sinh lý nên không đưa trẻ đi khám.

- Người ta cũng thấy rằng có tới 50% số trẻ sơ sinh bị viêm gan B từ người mẹ có thể trở thành viêm gan mạn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành, thậm chí ung thư gan

Trẻ dễ bị mắc viêm gan B từ mẹ bầu

Trẻ dễ bị mắc viêm gan B từ mẹ bầu

Điều trị viêm gan B ở trẻ em

Khi trẻ sinh ra nghi ngờ bị căn bệnh gan này, cần cho trẻ đi khám bệnh ngay ở cơ sở y tế có đủ điều kiện xét nghiệm. Sau khi khám bệnh xác định trẻ bị viêm gan b cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ và khi thấy trẻ vàng da thuyên giảm hoặc hết thì nên đưa trẻ đi khám định kỳ hàng tháng trong vòng khoảng 6 tháng.

- Đối với trẻ sau khi sinh ra mà không bị viêm gan b thì cần được tiêm phòng vắc xin mũi 1 trong vòng 24 giờ sau sinh. Trẻ đó phải được tiêm phòng mũi thứ 2 sau một tháng cách mũi 1 và mũi thứ 3 khi trẻ được 2 tháng tuổi.

- Đối với phụ nữ nếu xét nghiệm máu chưa bị nhiễm virus, cần tiêm phòng vắc xin ngay sau khi xét nghiệm. Đối với phụ nữ đang mang mầm bệnh virus viêm gan b muốn mang thai cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để tránh phải sử dụng các phương pháp điều trị viêm gan btrẻ em sau này.

Cần điều trị viêm gan B ở trẻ nhỏ sớm để tránh biến chứng

Cần điều trị viêm gan B ở trẻ nhỏ sớm để tránh biến chứng

- Đối với phụ nữ chưa tiêm phòng vắc xin mà trong thời kỳ mang thai bị viêm gan b càng cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để biết nên xử trí như thế nào, nhất là bị viêm gan b trong các tháng từ tháng thứ 3 của thai kỳ trở đi.

- Nếu một trong 2 người bị nhiễm virus viêm gan B thì người còn lại cũng khẩn trương tiêm phòng vắc xin ngay.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật