Điều trị viêm gan b cho bà bầu có nhất thiết phải dùng thuốc không?

Viêm gan B là căn bệnh không trừ bất cứ ai Do đó đây được coi là căn bệnh nguy hiểm nhất là với bà bầu Việc điều trị viêm gan B cho bà bầu cần nhiều lưu ý vì việc sử dụng thuốc cho đối tượng này rất khó khăn.

Điều trị viêm gan b cho bà bầu

Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, tỷ lệ trẻ sinh ra lây viêm gan b từ người mẹ bị bệnh này chỉ khoảng 40%, hơn nữa không phải trẻ nào mang mầm bệnh cũng bị bệnh suốt đời. Do vậy phụ nữ bị mắc bệnh viêm gan B vẫn có thể mang thai nhưng cần phải tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ.

Nên điều trị viêm gan B cho bà bầu bằng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý

Nên điều trị viêm gan B cho bà bầu bằng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý

Trước khi quyết định mang thai chị em bị mắc virus viêm gan cần phải điều trị một thời gian bằng thuốc kháng virus để làm giảm nồng độ của virus trong máu. Tốt nhất nên điều trị đến mức HBsAg (-) âm tính, như vậy khả năng lây nhiễm là gần như không có.

Trong trường hợp phụ nữ bị nhiễm virus viêm gan B trong cơ thể mà có HBsAg (-) âm tính hoặc không có quá trình nâng lên của virus viêm gan b vẫn có thể cho mang thai Còn nếu dương tính thì cần tiến hành điều trị viêm gan b cho bà bầu bằng các thuốc ức chế quá trình nhân lên của virus để chuyển từ trạng thái từ dương tính sang âm tính rồi mới mang thai.

Thông thường, với chị em mắc viêm gan b có xét nghiệm HBsAg dương tính thì cũng có thể mang thai khi định lượng HBsAg dưới 5 đơn vị copi.

Tham khảo ý kiến bác sĩ về những bất thường của cơ thể khi mang thai

Tham khảo ý kiến bác sĩ về những bất thường của cơ thể khi mang thai

Có một điều lưu ý là trong thời gian mang thai mẹ bầu không nên dùng thuốc điều trị viêm gan b Đồng thời cũng cần có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Làm thế nào để sinh con an toàn nếu mẹ bị mắc viêm gan B?

Đối với mẹ

- Trước khi có ý định mang thai nên đi kiểm tra viêm gan b nếu phụ nữ chưa bị lây nhiễm nên tiêm vắc xin phòng viêm gan b

- Nếu đã bị lây nhiễm và xét nghiệm cho thấy virus đang hoạt động thì phải điều trị cho virus về trạng thái không hoạt động rồi mới mang thai Trong suốt quá trình mang thai phải thường xuyên theo dõi, khám thai định kỳ hay bất cứ lúc nào cảm thấy sức khỏe thai kỳ bất ổn để nhanh chóng có sự điều chỉnh và điều trị viêm gan B cho bà bầu

Bà bầu cần tiêm phòng vắc xin để tránh bị viêm gan B và làm ảnh hưởng đến thai nhi

Bà bầu cần tiêm phòng vắc xin để tránh bị viêm gan B và làm ảnh hưởng đến thai nhi

- Xét nghiệm kiểm tra HBsAg trong huyết thanh vào tháng thứ 6 của thai kỳ. Nếu HBsAg (+) dương tính, để đánh giá mức độ truyền bệnh có thể tiến hành xét nghiệm bổ sung HBeAg hoặc ADN và Anti-HBe. Còn nếu HBsAg (-) âm tính thì nên tiêm phòng cho mẹ vì vắc xin này không chống chỉ định với phụ nữ có thai và cho con bú.

Đối với trẻ sơ sinh

- Nếu mẹ bị viêm gan siêu vi B thì trẻ sơ sinh được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B (Ig anti-HB) ngay trong phòng sinh 100 đơn vị quốc tế.

- Tiếp sau đó, tiêm vắc xin viêm gan B ở một vị trí khác trên cơ thể trẻ sơ sinh theo công thức 3 mũi (mũi 1 sau khi sinh, mũi 2 khi trẻ 1 tháng tuổi, mũi 3 khi trẻ được 6 - 12 tháng). Sau 15 năm tiêm nhắc lại.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật