Điều trị xơ gan theo từng nguyên nhân gây bệnh xơ gan

gan là tình trạng xơ hóa gan do các nguyên nhân như người bệnh uống rượu bia hút thuốc lá, béo phì... Do đó, để điều trị xơ gan hiệu quả, chúng ta cần nắm rõ nguyên nhân gây bệnh, đồng thời sử dụng các loại thuốc theo chỉ định.

Điều trị xơ gan theo 3 phương pháp

1. Điều trị xơ gan theo nguyên nhân

Điều trị nghiện rượu: Đây là nguyên nhân xơ gan hàng đầu Do đó những người bị xơ gan do lạm dụng rượu gây ra cần phải ngưng uống rượu. Nếu ngừng sử dụng rượu là rất khó, bác sĩ có thể đề nghị một chương trình điều trị nghiện rượu Ngừng rượu và bỏ thuốc lá nếu có hút thuốc

Bỏ thuốc lá, điều trị nghiện rượu là cách điều trị xơ gan theo nguyên nhân

Bỏ thuốc lá, điều trị nghiện rượu là cách điều trị xơ gan theo nguyên nhân

Kiểm soát trọng lượng các bệnh tiểu đường và gan nhiễm mỡ: Những người bị xơ gan do bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cần phải giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu của họ. Trọng lượng giảm thông qua chế độ ăn uốngtập thể dục kiểm soát bệnh tiểu đườngcholesterol là các phương pháp tiếp cận chính để điều trị các bệnh này.

2. Sử dụng thuốc kiểm soát bệnh viêm gan

Thuốc để kiểm soát các nguyên nhân khác và triệu chứng xơ gan: Thuốc có thể làm chậm sự tiến triển của một số loại của bệnh xơ gan. Ví dụ, những người bị xơ gan mật tiên phát được chẩn đoán và điều trị sớm không bao giờ có thể gặp các triệu chứng.

Thuốc điều trị xơ gan cần có sự chỉ định của bác sĩ

Thuốc điều trị xơ gan cần có sự chỉ định của bác sĩ

Các thuốc khác có thể làm giảm các triệu chứng như mệt mỏi, ngứa và đau Bổ sung dinh dưỡng có thể được quy định để chống lại suy dinh dưỡng liên quan đến xơ gan và ngăn ngừa bệnh loãng xương (xương yếu).

3. Phẫu thuật ghép gan

Trong trường hợp bệnh xơ gan tiến triển nhanh, khi gan không còn hoạt động, ghép gan có thể là lựa chọn điều trị xơ gan duy nhất tránh để bệnh gan giai đoạn cuối, bệnh nhân có thể là ứng cử viên cho việc cấy ghép gan. Bệnh nhân bị ung thư gan di căn ngoài gan cũng là ứng cử viên để cấy ghép.

Hiện tại tỉ lệ sống sót 5 năm sau khi ghép gan là khoảng 70%. Bệnh nhân cũng đã báo cáo cải thiện chất lượng sống và chức năng tâm thần sau khi ghép gan.

Phẫu thuật ghép gan là phương án cuối cùng cho bệnh nhân xơ gan nặng

Phẫu thuật ghép gan là phương án cuối cùng cho bệnh nhân xơ gan nặng

Ghép gan là một thủ thuật để thay thế gan của bạn với một gan khỏe mạnh từ một người hiến tặng đã qua đời hoặc một phần gan từ người hiến gan. Xơ gan là lý do phổ biến nhất để ghép gan.

Thử nghiệm rộng rãi là cần thiết trước khi được ghép gan để đảm bảo rằng một ứng cử viên có sức khỏe đủ tốt để có các hoạt động cấy ghép. Ngoài ra, trung tâm cấy ghép thường yêu cầu một khoảng thời gian kiêng rượu, thường ít nhất là 6 tháng, trước khi cấy ghép cho những người bị bệnh gan liên quan đến rượu.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật