Khi mùa mưa tới, hãy cảnh giác 5 bệnh thường gặp nguy hiểm

Mùa mưa là thời điểm cho muỗi, ghẻ, nấm… sinh sôi và gây bệnh. Mùa mưa đem đến thời tiết mát mẻ, giúp con người khoan khoái, dễ chịu. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm thích hợp cho nhiều dịch bệnh phát triển. Những căn bệnh này thường liên quan đến ký sinh trùng, hệ xương khớp, tiêu hoá và hô hấp. Những biện pháp bảo vệ cơ thể sẽ giúp bạn khoẻ mạnh trong mùa mưa.

Sốt xuất huyết

Đã có 8320 ca sốt xuất huyết trong ba tháng đầu năm 2015. Trong đó, số ca nhiễm bệnh tại miền Nam tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Những tháng nhiều mưa ở Nam Bộ, muỗi có nhiều điều kiện để đẻ trứng sinh sôi, phát triển. Bộ Y tế dự báo dịch sốt xuất huyết sẽ gia tăng, diễn biến phức tạp nếu không kịp thời kiểm soát.

Một ca sốt xuất huyết nặng đang được điều trị

Một ca sốt xuất huyết nặng đang được điều trị 

Sốt xuất huyết gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Năm 2014, có 20 ca tử vong tập trung chủ yếu tại các tỉnh Nam Bộ. Ngoài sốt xuất huyết muỗi còn gây bệnh sốt rét giun sán. Do vậy, người dân cần tăng cường công tác vệ sinh nơi ở, loại bỏ nơi muỗi đẻ trứng. Đến khám khi có các dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết sốt rét để bệnh không lan thành dịch.

Bệnh về da

Mùa mưa thường kéo theo bão, lụt. Trong những ngày này, điều kiện vệ sinh của người dân không được đảm bảo, tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh về da phát triển, điển hình là ghẻ. Ghẻ cái xâm nhập gây tổn thương da, tạo những rãnh ghẻ mụn nước trên cơ thể.

Khi nhiễm ghẻ, bệnh nhân phải chịu những trận ngứa kinh khủng. Việc không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm trùng Thời tiết ẩm ướt, điều kiện vệ sinh không đảm bảo cũng khiến nấm vi khuẩn phát triển. Chúng thường gây bệnh ở những bàn chân, kẽ ngón chân khiến nạn nhân khó chịu.

Để phòng bệnh về da, mọi người nên giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ trong mùa mưa, mặc quần áo, đi giầy dép khô. 

Nam Bộ bắt đầu bước vào mùa mưa

Nam Bộ bắt đầu bước vào mùa mưa

Bệnh về hô hấp

Thời tiết ẩm thấp, mưa gió làm tăng khả năng mắc các bệnh về đường hô hấp trong đó phải kể đến cảm cúm cảm lạnh Cúm là bệnh thường gặp, nhưng nếu không điều trị đúng cách có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, thậm chí tử vong các bệnh hô hấp thường có khả năng lây nhiễm cao, tạo thành dịch, gây khó khăn cho việc điều trị.

Để phòng bệnh, bạn nên bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho cơ thể để tăng cường sức đề kháng Luôn mang áo mưa khi đi ra đường, đeo khẩu trang, tránh khói thuốc Khi mắc bệnh cần điều trị đúng cách, dứt điểm.

Bệnh tiêu hóa

Mùa mưa thường khiến môi trường nước bị nhiễm bẩn. Việc sử dụng nước sinh hoạt sai cách dễ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hoá, phổ biến nhất là tiêu chảy Khi điều kiện nấu nướng thiếu vệ sinh uống nước lã, ăn thực phẩm hỏng, chưa nẫu chín… người dân có thể bị các vấn đề rối loạn tiêu hóa Tùy mức độ, bệnh có thể chuyển mức tiêu chảy cấp. Nếu không kịp thời khám chữa có thể nguy hiểm đến tính mạng do mất nước

Những ngày mưa, bạn nên mua và bảo quản thực phẩm tốt, tránh ôi thiu. Các biện pháp giữ gìn vệ sinh cá nhân, khu nấu nướng, tuân thủ ăn chín uống sôi sẽ giúp bạn phòng ngừa các bệnh về đường tiêu hoá.

Bệnh đau xương khớp, đau cơ

Những bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh xương, khớp thường rất sợ mùa mưa. Những ngày thời tiết thất thường khiến các cơn đau gia tăng. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc thường xuyên với nước mưa cũng khiến các bệnh về xương, khớp xuất hiện, ảnh hưởng đến khả năng vận động của con người. Vì thế, người bệnh cần hạn chế lội sông thường xuyên, tham gia các bài tập để tăng cường độ dẻo dai cho xương.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...