Những điều bố mẹ nào cũng cần biết về bệnh viêm phổi ở trẻ em

Nguyên nhân viêm phổi thường do phổi bị vi khuẩn tấn công, gây viêm nhiễm và làm tổn thương phổi. Viêm phổi có hai dạng chủ yếu là viêm phổi cấp tính và viêm phổi mạn tính. Bệnh thường xuất hiện khi cơ thể chúng ta chưa kịp thích ứng với sự thay đổi của thời tiết.

Loại bệnh hô hấp này thường xuất hiện ở những người có sức đề kháng kém như người cao tuổi trẻ em nhất là trẻ sơ sinh

Dấu hiệu bệnh viêm phổi ở trẻ em

Bệnh viêm phổi ở trẻ em có ba mức độ khác nhau

Bệnh viêm phổi ở trẻ em có ba mức độ khác nhau

Các dấu hiệu bệnh viêm phổi ở trẻ em thường được phân thành ba mức độ:

- Viêm phổi không nặng: trẻ có biểu hiện ho hoặc khó thở Bố mẹ cần lưu ý về nhịp thở của bé để biết rõ hơn biểu hiện bệnh viêm phổi. Ở mức độ này, biểu hiện bệnh không đi kèm với những triệu chứng chính của viêm phổi nặng hoặc rất nặng. Nghe phổi có thể thấy ran ẩm nhỏ hạt.

- Viêm phổi nặng: trẻ ho hoặc khó thở và có ít nhất một trong các triệu chứng chính là: co rút lồng ngực, phập phồng cánh mũi và không có các dấu hiệu chính của viêm phổi rất nặng. Ngoài ra, trẻ cũng có thể có thêm một số các triệu chứng khác đã mô tả ở phần viêm phổi rất nặng.

- Viêm phổi rất nặng: trẻ có ho hoặc khó thở cộng với ít nhất một trong các triệu chứng chính là: tím tái co giật lơ mơ hoặc hôn mê; không uống được hoặc bỏ bú hoặc nôn ra tất cả mọi thứ; suy hô hấp nặng với biểu hiện đầu gật gù theo nhịp thở và co kéo cơ hô hấp phụ.

Ngoài ra, trẻ có thể có thêm một số triệu chứng khác như: thở nhanh, phập phồng cánh mũi, thở rên, co rút lồng ngực; nghe phổi có thể thấy giảm rì rào phế nang, tiếng thổi ống, ran ẩm nhỏ hạt; tiếng cọ màng phổi.

Khi thấy trẻ xuất hiện các dấu hiệu bệnh viêm phổi, bố mẹ nên đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa để được khám và tư vấn cụ thể về Thuốc điều trị viêm phổi ở trẻ em.

Biện pháp phòng bệnh

Hãy tiêm phòng đầy đủ để phòng tránh viêm phổi ở trẻ

Hãy tiêm phòng đầy đủ để phòng tránh viêm phổi ở trẻ em

Muốn phòng bệnh viêm phổi ở trẻ em cần thực hiện các biện pháp như sau:

- Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho trẻ

- Giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ ít nhất là hai lần một ngày

- Tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho trẻ theo chương trình tiêm chủng mở rộng

- Khi thời tiết thay đổi cần giữ ấm cho trẻ, nhất là vùng cổ để tránh cho trẻ bị viêm phổiCác Bệnh hô hấp khác.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục