Hạch ở cổ có nguy hiểm không? - Đây là dấu hiệu của bệnh gì?

Câu hỏi: Hạch ở cổ có nguy hiểm không? Hai năm nay, cổ tôi có một cục hạch to bằng hạt lạc, cứng, không đau, cũng không phát triển. Xin hỏi, hạch đó là gì? Liệu đó có phải là dấu hiệu của bệnh ung thư không, tôi rất mong nhận được sự tư vấn ạ?

Trả lời

Hạch ở cổ có nguy hiểm không? 

Hạch là một tổ chức limpho thuộc hệ bạch huyết Trong một số trường hợp như viêm hạch lao hạch áp-xe hạch bệnh bạch cầu giang mai hay ung thư hạch... hạch sẽ nổi to khiến chúng ta có thể sờ thấy được.

Hạch ở cổ có nguy hiểm không?

Hạch ở cổ có nguy hiểm không?

Nổi hạch vùng cổ có thể chỉ là dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm vùng mũi xoang viêm loét amidan viêm họng viêm tấy nướu (lợi) răng viêm loét lớp lót của miệng viêm tuyến nước bọt hoặc viêm đặc hiệu do lao, giang mai... nhưng cũng có thể là hạch di căn đến từ khối ung thư như vòm mũi họng, hạ họng thanh quản phổi dạ dày buồng trứng tinh hoàn

Theo thống kê, đa phần các bệnh nhân bị nổi hạch là do bị viêm hạch do nguyên nhân tụ cầu, liên cầu và thường là thứ phát sau nhiễm khuẩn ở vết thương, ổ áp-xe lân cận theo đường bạch huyết đường máu vào hạch. Trong trường hợp viêm cấp tính hạch có thể viêm sưng to, chắc và đau da trên vùng hạch đỏ rực, nóng, khi hạch làm mủ thì sờ thấy hạch mềm, lùng nhùng mủ ở trong và thường kèm theo triệu chứng sốt, rét run đau đầu

Bị khi hạch ở cổ bạn nên nhờ đến sự chuẩn đoán của bác si

Bị khi hạch ở cổ bạn nên nhờ đến sự chuẩn đoán của bác si

Trường hợp viêm hạch do vi khuẩn có độc tính thấp và thường là sau khi điều trị khỏi các ổ viêm nhiễm như răng, họng, tuyến mang tai gây các phản ứng viêm ở hạch nách, sau tai, dưới hàm... thì triệu chứng tại hạch thường nhẹ và diễn biến thành mạn tính với biểu hiện là hạch to đau nhẹ, dần dần hạch xơ hóa và trở thành một cục cứng có thể sờ thấy.

Tuy nhiên, muốn chẩn đoán chính xác hạch viêm hay do các nguyên nhân khác cần dựa vào siêu âm chọc hạch và sinh thiết hạch, vì thế, bạn hãy đi khám và làm các xét nghiệm cụ thể để xem hạch đó lành tính hay ác tính.

 

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...