Tổng quan về dị ứng thực phẩm - Nguyên nhân do đâu lại có bệnh này?

Dị ứng thực phẩm là do các dị nguyên glycoprotein.

Dị ứng thực phẩm là phản ứng của hệ miễn dịch xảy ra ngay sau khi ăn một loại thức ăn nhất định. Ngay cả một lượng nhỏ thức ăn gây dị ứng cũng có thể tạo ra các dấu hiệu và triệu chứng như rối loạn tiêu hóa phát ban hoặc sưng đường hô hấp Ở một số người dị ứng thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hoặc thậm chí là sốc phản vệ

Các glycoprotein này tan được trong nước, có khả năng bền vững với nhiệt (khi chế biến) với axít, không bị phân hủy bởi protease.

Thức ăn hay gây dị ứngsữatrứng lạc, vừng đậu nành lúa mỳ, hạt quả cứng kiwi táo cà rốt cá, nghêu, sò, tôm, cua... Mỗi độ tuổi hay bị dị ứng với một loại thức ăn nhất định, có thể kéo dài nhưng cũng có thể khỏi ở một độ tuổi nào đó. 

Dị ứng có thể xảy ra với trẻ từ 1-7 tuổi với hạt cứng, 6-36 tháng tuổi với hạt mè, tuổi trưởng thành với nghêu sò, tôm, cua, cá và dai dẳng. Trong khi đó trẻ em 6 - 24 tháng tuổi thường bị dị ứng lòng trắng trứng gà sữa bò, lúa mỳ, đậu nành; đa phần sẽ khỏi lần lượt theo các thực phẩm này ở độ tuổi 7, 5, 2, 5.

Dị ứng thức ăn còn lưu hành theo từng địa phương. Nếu dị ứng trứng gà, sữa bò gặp hầu hết trên thế giới, thì dị ứng mù tạt hay gặp ở Pháp hạt vừng lại thường gặp ở Israel dị ứng cá hay gặp ở các nước ăn nhiều cá ngừ trong đó có nước ta.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật