Hạt vừng là hạt gì? Tác dụng của hạt vừng trong phòng chống và điều trị bệnh

Hạt vừng

Hạt vừng hay được gọi là hạt mè với nhiều loại, phổ biến là vừng vàng, vừng trắng và vừng đen. Hạt vừng có một hồ sơ dinh dưỡng rất kinh ngạc.

Ngoài những vitamin thì trong hạt mè còn chứa lượng lớn các khoáng chất tự nhiên và các hợp chất hữu cơ bao gồm canxi sắt, magiê, phốt pho mangan đồng, kẽm chất xơ thiamin vitamin B6 axit folic protein và tryptophan. Do vậy mà những lợi ích mà hạt vừng mang lại cho sức khỏe cũng vô cùng lớn.

Hạt vừng tốt cho sức khỏe tim mạch

Hạt vừng tốt cho sức khỏe tim mạch

Giá trị của hạt vừng

1. Huyết áp:Hạt vừng có thể làm giảm huyết áp cao, giúp hệ thống tim mạch hoạt động nhẹ nhàng hơn, đồng thời ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch. 

2. Đường tiêu hóa: Trong hạt vừng có chất xơ Chất xơ giúp cho đường tiêu hóa hoạt động nhịp nhàng hơn, giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn. Ngoài ra, chất xơ còn là địch thủ của cholesterol LD, giúp bạn phòng tránh được các bệnh về tim mạch như nhồi máu cơ tim đau tim đột quỵ xơ vữa động mạch

3 sức khỏe xương: Hàm lượng cao các chất khoáng chất cần thiết trong hạt vừng như kẽm canxi và phốt pho có tác dụng cải thiện sức khỏe xương của cơ thể. 

4 sức khỏe răng miệng: Khi chà bột vừng hoặc vừng giã lên răng sẽ giúp bạn kháng khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn bám trên răng, ngừa sâu răng

5. Da và tóc: Hạt vừng có chứa kẽm hỗ trợ hiệu quả trong quá trình hình thành collagen tăng cường sức khỏe cơ bắp tóc và da. Dầu mè còn có thể làm giảm sự xuất hiện của các vết đồi mồi và các dấu hiệu lão hóa khác trên da.

6. Chức năng chuyển hóa: Trong hạt vừng có một lượng protein khá lớn và chúng có thể phân tán hoặc tập trung lại trong quá trình chuyển hóa. Vì vậy, hạt vừng có thể tăng cường năng lượng cơ thể, củng cố hoạt động của tế bào và hệ thống trao đổi chất

7. Phòng chống ung thư

8. Kiểm soát bệnh tiểu đường

9. Chống viêm nhiễm 

10. Bảo vệ dưới các tác nhân bức xạ

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật