Mách nhỏ cách bổ sung vitamin và nước trong mùa lạnh
Bổ sung nước đầy đủ
Cơ thể chúng ta có đến 75% trọng lượng cơ thể là nước. Và nước giữ nhiều vai trò quan trọng trong hoạt động sinh lý của cơ thể và thường xuyên được bài tiết ra ngoài.
Thông thường hàng ngày ta cần uống khoảng 2 lít nước để bù vào lượng nước được bài tiết ra khỏi cơ thể (qua nước tiểu mồ hôi hơi thở...). Vào mùa hè khí hậu nóng bức hoặc đối với người lao động chân tay nặng, lượng nước uống vào mỗi ngày đòi hỏi phải hơn 2 lít.
Nước nhất thiết phải được cung cấp đầy đủ để duy trì khối lượng tuần hoàn của máu, giúp tạo môi trường vận chuyển và chuyển hóa các chất dinh dưỡng đặc biệt giúp điều hòa thân nhiệt Nếu nước không được cung cấp đủ, có thể sẽ dẫn đến một số rối loạn trong cơ thể, đặc biệt nếu uống nước quá ít dễ có nguy cơ bị sỏi niệu táo bón (từ táo bón dễ dẫn đến bệnh trĩ).
Riêng đối với phụ nữ càng cần uống đủ nước, tránh táo bón để giúp da dẻ mịn màng, tươi đẹp, nhất là trong mùa rét da rất dễ bị khô. Ta nên dùng đa dạng các loại nước như nước lã đun sôi để nguội nước khoáng nước trà, nước trái cây (nước chanh, nước cam ) để tạo sự ngon miệng mà vẫn duy trì đủ lượng nước cần thiết.
Và vai trò của vitamin
Vào những ngày trời đông giá rét, ngoài việc ngại uống đủ nước, người dân còn không thích ăn rau quả tươi, quả chua nên thường dẫn đến thiếu vitamin C. Trong khi đó, vitamin C đã được thừa nhận là rất cần thiết cho sự tạo thành collagen chỉnh sửa mô trong cơ thể và tham gia vào nhiều phản ứng chuyển hóa.
Ðặc biệt vitamin C có vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch giúp cơ thể tăng sức đề kháng chống nhiễm khuẩn Như vậy vitamin C có tác dụng giúp vết thương mau lành (do giúp tạo collagen), dùng để phòng cảm cúm (do giúp cơ thể tăng sức đề kháng chống nhiễm khuẩn).
Do đó, trong mùa rét chúng ta cũng rất cần vitamin C. Trong khi vào mùa rét, ta rất dễ bị cảm cúm nên càng cần ăn nhiều rau quả tươi, quả chua để tăng sức đề kháng thậm chí có thể dùng thêm thuốc bổ sung vitamin C cho cơ thể..
Do cơ thể chúng ta không tổng hợp được vitamin, vì vậy cần được cung cấp vitamin thông qua các đồ ăn, thức uống. Trên lý thuyết, nếu ta ăn uống đầy đủ và cân bằng dưỡng chất thì không sợ thiếu vitamin.
Tuy nhiên, có thể do việc bảo quản và chế biến thức ăn không tốt (như nấu chín các loại rau cải sẽ bị mất vitamin C); Hoặc do sự hấp thu ở đường tiêu hóa kém nên dù ăn uống đầy đủ cơ thể vẫn có thể thiếu vitamin.
Ðặc biệt, một số đối tượng sau thường có nguy cơ thiếu vitamin như người ăn kiêng ăn chay người mới ốm dậy, bệnh nhân lao phổi phụ nữ có thai phụ nữ cho con bú, phụ nữ đang dùng thuốc ngừa thai trẻ em chậm lớn, người hút thuốc nghiện rượu… rất cần phải bổ sung vitamin bằng thuốc
- Thời điểm vàng ăn 1 bắp ngô tốt hơn uống bất cứ loại... (Chủ nhật, 20:20:09 21/02/2021)
- 10 thực phẩm hại thận 'khốc liệt' nhất, mê tới mấy... (Thứ bảy, 13:04:02 20/02/2021)
- 5 loại thực phẩm là tác nhân gây lão hóa sớm mà hầu hết... (Thứ bảy, 16:00:07 03/10/2020)
- 5 loại bánh tuyệt đối không ăn vào bữa sáng (Thứ bảy, 07:30:06 19/09/2020)
- Những người sau ăn ngô sẽ nguy hại vô cùng, đặc biệt là... (Thứ sáu, 20:35:09 18/09/2020)
- Quan niệm sai lầm về dinh dưỡng trong điều trị ung thư (Thứ tư, 21:20:09 16/09/2020)
- Những thực phẩm tưởng vô hại nhưng bé ăn càng nhiều càng... (Thứ bảy, 17:40:06 12/09/2020)
- 7 loại thực phẩm thà đói cũng nhất quyết đừng ăn khi bụng... (Thứ Ba, 19:00:01 04/08/2020)
- Vì sao ngủ nhiều giúp giảm cảm giác thèm ăn? (Thứ sáu, 21:00:03 31/07/2020)
- Cảnh báo 5 kiểu ăn sáng gây hại chẳng khác nào tự nuôi lớn... (Thứ sáu, 11:10:02 17/07/2020)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:03 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:05 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:03 12/02/2023