Bật mí công thức nấu bột bí xanh cho trẻ ăn dặm vào mùa hè cho các mẹ

Đối với trẻ đang bắt đầu vào giai đoạn ăn dặm thì việc thiết kế cho trẻ có một chế độ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng đấy các mẹ nhé!

Để giúp cho trẻ có được những công thức ăn dặm quan trọng nhất cho sự phát triển của trẻ thì sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua công thức nấu bột bí xanh cho trẻ ăn dặm vào mùa hè này nhé!

Khi nào mẹ bắt đầu cho con ăn dặm?

Độ tuổi thích hợp nhất bắt đầu cho bé ăn dặm là từ 4 đến 6 tháng tuổi.

Ngoài ra còn một số đặc điểm thú vị của con, như một “tín hiệu” rõ ràng bé phát ra cho mẹ để được ăn dặm đó là:



+ Bé đã bước đầu có thể ngồi và ngẩng cao đầu.

+ Bé có biểu hiện tò mò về mọi thứ xung quanh mình.

+ Bé bắt đầu có thể điều khiển các hoạt động của lưỡi.

+ Và cuối cùng bé vẫn đói dù đã được bú sữa cả ngày.

Trong thời gian ăn dặm, trẻ nên ăn gì?

+ Hạt ngũ cốc đơn (cho bé từ 4-6 tháng tuổi):

Lượng sắt lưu trữ trong tử cung của mẹ sẽ giảm dần sau khi sinh và đạt mức thấp nhất khi được 9 tháng.

Ngũ cốc (gạo tẻ, yến mạch) cung cấp lượng sắt dồi dào và đó là lý do tại sao ngũ cốc nguyên hạt được chọn là một trong những thực phẩm ăn dặm đầu tiên cho bé.

rau xay nhuyễn, trái cây và các loại thịt:

Có một số bác sĩ cho rằng nếu mẹ cho bé ăn trái cây trước khi ăn rau có thể tạo nên cho bé sở thích ăn ngọt lâu dài nhưng chưa một nghiên cứu khoa học nào khẳng định nhận định đó.

Vì thế có nên cho con ăn chuối trước khi ăn cà rốt là phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ .

thực phẩm băm hoặc nghiền (cho trẻ từ 9-12 tháng tuổi):

Nếu em bé chưa sẵn sàng cho giai đoạn ăn dặm này mẹ có thể tiếp tục cho bé ăn đồ ăn xay nhuyễn.

Khi nào bé có thể ăn được đồ ăn băm hoặc nghiền mẹ hãy cho bé thưởng thức trái cây mềm rau xanh và thịt băm, thời gian này bé cũng đã có thể ăn cơm mềm và thịt hầm.

Nên tránh cho trẻ ăn thực phẩm gì?

Mẹ lưu ý một số loại thực phẩm không nên cho con ăn trong thời kỳ này:

+ Mật ong

+ Cam, quýt, chanh

+ Sữa tươi

+ Các loại hạt, bỏng ngô nho khô, đậu phộng

Công thức nấu bột bí xanh cho trẻ ăn dặm vào mùa hè

Hướng dẫn cách nấu bột bí xanh thịt bò

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Bột gạo (40g)

- thịt bò (20g)

- Bí xanh (20g)

- 1 muỗng cà phê nhỏ dầu ăn loại tốt (5ml) như dầu dừa dầu gan cá, dầu gấc dầu oliu loại Virgin extra,…

- Chén nước vừa đủ (250ml)

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu:

Bước 1: Thịt bò:

Các bạn nên chọn thịt nạc mềm, không có gân, rửa sạch cắt nhỏ rồi băm nhuyễn cho vào nồi.

Bước 2: Bí xanh:

Bạn gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc nhỏ.

Bước 3: Đối với gạo:

Với cách nấu bột cho trẻ ăn dặm hoặc cháo này, các mẹ cần chuẩn bị 40g bột gạo hoặc gạo, ước lượng khoảng 4 muỗng canh đầy bột hoặc 2 muỗng canh đầy gạo.

Hướng dẫn các bước thực hiện:

Bước 1: Cho 1/3 chén nước vào nồi thịt bò đã băm nhuyễn, sau đó quấy tan để thịt không bị vón cục khi nấu, ninh với lửa nhỏ đến khi thịt chín, sau đó đem xay nhuyễn.



Bước 2: Bí xanh hấp chín hấp (luộc) chín và dùng muỗng tán nhuyễn.

Bước 3: Nấu bột hoặc cháo trắng sẵn cho bé.

Bước 4: Cho hỗn hợp thịt bò và bí xanh vào nồi bột (cháo) đã được nấu nhuyễn, khuấy đều để hỗn hợp không bị cháy và vón cục. Đến khi bột (cháo) sôi thì tắt bếp.

Bước 5: Bổ sung vào nồi bột (cháo) một chút dầu ăn và trộn đều để bé măm măm ngon miệng. Lưu ý mẹ nhớ kiểm tra độ nóng trước khi cho bé ăn, khi nào mẹ để bột (cháo) lên cổ tay thấy ấm ấm thì bé ăn được rồi đấy.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các mẹ nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật