Tất tần tật về cách dùng thịt bò cho bé ăn dặm mẹ nên biết

Trong giai đoạn ăn dặm của bé 7 - 9 tháng, mẹ có thể kết hợp thịt bò cùng nhiều loại rau củ khác để cân bằng dinh dưỡng cho bé.

Thịt bò giàu sắt, kẽm và các vitamin cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên, sử dụng thịt bò khi nào, cách chế biến cũng như kết hợp với các nhóm thực phẩm nào khác để có một món ăn vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng và thay đổi thực đơn cho bé hứng thú trong giai đoạn ăn dặm thì nhiều mẹ còn lúng túng. Bài viết dưới đây của mẹ Xì Trum chia sẻ kinh nghiệm chế biến thịt bò cho bé trong giai đoạn ăn dặm từ 7 - 9 tháng.

1. Thời điểm cho bé ăn thịt bò

Bé ngoài 7 tháng có thể bắt đầu được mẹ cho làm quen với thịt bò, tuy nhiên mẹ vẫn theo nguyên tắc là thử từ ít đến nhiều để xem phản ứng của cơ thể bé với nhóm thức ăn mới.

2. Những nhóm thực phẩm rau củ có thể kết hợp với thịt bò

Khi bé 7 - 9 tháng, mẹ Xì Trum chưa sử dụng hành tỏi gừng vì giai đoạn này hệ tiêu hoá của bé vẫn chưa hoàn thiện để có thể 'xử lý' được những gia vị thuộc nhóm cay, nóng, dễ gây đầy hơi, khó chịu. Mẹ Xì trum thường kết hợp thịt bò với rau cần tây nấm tươi bí đỏ su su dầu mè để món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn.

3. Cách chọn và sơ chế thịt bò cho bé

- Chọn thịt bò thăn phần lưng bò mềm, không bị dai vì không có nhiều gân hoặc bó cơ như thịt bắp hoặc vai.

- Thịt bò rửa sạch rồi thái mỏng như thái xào rồi cho vào máy xay nhuyễn. Nếu mẹ không có điều kiện bữa nào xay và nấu bữa ấy (vì mỗi lần xay có một xíu rất mất công), mẹ xay nhiều để chia vào khay ô dùng dần trong tuần.

- Khoảng 50g thịt sau khi xay mẹ có thể chế biến cho bé khoảng 4 - 5 bữa. Mẹ cứ ước lượng khoảng 15g cho một bữa. Mỗi tuần, mẹ cho bé ăn 4 - 5 bữa thịt bò, kết hợp với thịt gà, lợn, cá, tôm...

Mẹ Xì Trum gợi ý, khi bé tầm 8 tháng có thể ăn 2 bữa chính/ngày, một tuần 8 ngày là 16 bữa, trong đó 4 bữa thịt bò, 4 bữa thịt gà 4 bữa thịt lợn, 2 bữa cá, một bữa tôm… (hoặc mẹ có thể linh hoạt bữa đậu phụ hoặc thực phẩm khác).

4. Một số món từ thịt bò phù hợp với bò

- Cháo thịt bò, bí đỏ

Bí đỏ khá lành tính, nên mẹ có thể kết hợp với thịt bò khi lần đầu tiên cho bé ăn thử thịt bò.

Nguyên liệu: Một viên thịt bò đã xay và cho vào ô vuông trong khay 25ml (khoảng 15g), một miếng bí đỏ khoảng 15 - 20g, một hộp nước dùng xương chân gà ninh (nếu có càng tốt), 100g cháo đã nấu sẵn, một viên phô mai một thìa nước tương Nhật, một thìa dầu mè (hoặc dầu ô liu, dầu óc chó...).

Cách chế biến: Bí đỏ thái nhỏ hạt lựu cho dễ chín. Cho hộp nước dùng, bí đỏ vào nồi đun sôi, vặn nhỏ lửa và đổ cháo đã nấu sẵn vào đun cùng rồi tắt bếp. Dùng máy xay cầm tay, xay nhỏ thức ăn trong nồi rồi bật bếp cho thịt bò xay vào quấy đều. Mẹ cần chú ý các loại thịt xay nhỏ đều chín rất nhanh nên không cần cho thịt từ đầu, thịt sẽ bị khô, bã và không ngọt. Đổ cháo ra bát, cho thêm một thìa nước tương, một thìa dầu mè, một viên phô mai vào là được món cháo súp thịt bò bí đỏ thơm ngon cho bé.

- Cháo thịt bò cần tây

Một số món tập khi bé sẽ dễ hơn rất nhiều khi con lớn hơn. Mẹ Xì Trum cho bé tập ăn cần tây, nấm, tôm, cua, lươn... Tất nhiên các mẹ cũng phải theo nguyên tắc là tập từ ít đến nhiều để xem phản ứng cơ thể bé, nhất là mẹ nào có cơ địa dị ứng với loại thức ăn nào thì nên chú ý nhóm thức ăn đó với bé nhé..

Nguyên liệu: Một viên thịt bò đã xay và cho vào ô vuông trong khay 25ml (khoảng 15g), vài cọng cần tây khoảng 15g, một hộp nước dùng dashi (tảo bẹ + cá bào), 100g cháo đã nấu sẵn, một viên phô mai, một thìa nước tương Nhật, một thìa dầu gấc.

Cách chế biến: Cần tây lấy phần lá mềm, thái nhỏ. Cho hộp nước dùng vào nồi đun sôi, cho tiếp cần tây thái nhỏ và cháo cháo đã nấu sẵn vào đun cùng rồi tắt bếp. Dùng máy xay cầm tay, xay nhỏ thức ăn trong nồi rồi bật bếp cho thịt bò xay vào quấy đều. Sau khi xay xong hoặc trước khi xay, sôi lăn tăn là các mẹ cho thịt xay vào, sôi bùng lên lại là thịt chín. Đổ cháo ra bát, cho thêm một thìa nước tương, một thìa dầu gấc một viên phô mai vào là được.

- Cháo thịt bò, bí đỏ, nấm

Nguyên liệu: Một viên thịt bò đã xay và cho vào ô vuông trong khay 25ml (khoảng 15g), 15g miếng bí đỏ, 3 cái nấm nhỏ, một hộp nước dùng xương chân gà ninh (nếu có càng tốt), 100g cháo đã nấu sẵn, một viên phô mai, một thìa nước tương Nhật, một thìa dầu ô liu.

Cách chế biến: Bí đỏ, nấm thái nhỏ hạt lựu cho dễ chín. Cho hộp nước dùng, nấm và bí đỏ vào nồi đun sủi, cho nhỏ lửa cho cháo đã nấu sẵn ở cốc nấu cháo vào đun cùng rồi tắt bếp. Dùng máy xay cầm tay, xay nhỏ thức ăn trong nồi, bật bếp cho thịt bò xay vào quấy đều rồi tắt bếp. Đổ cháo ra bát, cho thêm một thìa nước tương, một thìa dầu ô liu, một viên phomai vào là được món cháo súp thịt bò bí đỏ, hương nấm thơm ngon.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật