Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư, các bạn có biết không

Ung thư và các phương pháp điều trị có thể gây ra những phản ứng phụ liên quan đến chế độ dinh dưỡng.

Thuốc có thể giúp giảm bớt các triệu chứng ung thư và những tác dụng phụ có thể dẫn đến việc giảm cân

Điều trị sớm các triệu chứng ung thư và các tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống và nguyên nhân gây giảm cân đóng vai trò rất quan trọng. Cả liệu pháp dinh dưỡngthuốc men có thể giúp bệnh nhân duy trì được cân nặng bình thường.

Tác động của việc điều trị ung thư đến chế độ dinh dưỡng

Tác động của việc giải phẫu đến chế độ dinh dưỡng

Giải phẫu làm tăng nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng của cơ thể. Cơ thể cần thêm năng lượng và các chất dinh dưỡng để chữa lành vết thương chống lại nhiễm trùng và hồi phục sau giải phẫu. Bệnh nhân bị suy dinh dưỡng trước khi giải phẫu sẽ dễ có các biến chứng trong quá trình hồi phục, như khó chữa lành vết thương hoặc nhiễm trùng.

Tác động của hóa trị đến chế độ dinh dưỡng

Trị liệu hoá trị có thể ảnh hưởng lên toàn bộ cơ thể.

Hoá trị là phương pháp điều trị ung thư bằng cách dùng thuốc để ngăn sự phát triển của các tế bào ung thư và tiêu diệt các tế bào hoặc ngăn các tế bào phân chia. Bởi hoá trị nhanh chóng ngăn chặn được việc phân chia các tế bào nên cũng có thể ảnh hưởng đến các tế bào khoẻ mạnh. Chúng gồm những tế bào trong miệng và đường tiêu hoá.

Tác động của việc cấy ghép tủy xương và tế bào gốc đến chế độ dinh dưỡng

Bệnh nhân được ghép tủy xương và tế bào gốc có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt.

Việc cấy ghép tủy xương và tế bào gốc là phương pháp thay thế những tế bào tạo huyết đã bị phá huỷ trong quá trình điều trị ung thư bằng cách sử dụng liệu pháp xạ trị hoặc hoá trị liều cao. Các tế bào gốc (các tế bào huyết chưa hoàn thiện) được lấy từ tủy xương của bệnh nhân hoặc những người hiến tặng và được bảo quản đông lạnh. Sau khi hoàn tất quá trình hoá trị xạ trị, những tế bào gốc được rã đông và được đưa vào cơ thể của bệnh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật