Nên ăn sữa chua một lượng như thế nào để tốt cho sức khỏe

Sữa chua là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có lợi cho đường tiêu hóa nhưng không phải ăn nhiều là tốt mà đôi khi còn phản tác dụng.

Sữa chua là một sản phẩm từ sữa được tạo thành từ quá trình lên men tự nhiên. Nó đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tốt cho hệ tiêu hóa tuy nhiên, cũng giống như bất kì thực phẩm nào khác, sữa chua vừa có lợi vừa có hại cho sức khỏe nếu không biết sử dụng nó một cách hợp lý.

 

Ăn bao nhiêu là đủ?

Cũng giống như các loại thực phẩm khác khi ăn hay uống quá nhiều sữa chua cũng sẽ khiến bạn có cảm giác khó chịu. Các chuyên gia khuyến cáo, người khỏe mạnh mỗi ngày chỉ nên ăn 100 – 250g sữa chua là hợp lí (tương đương 1 – 2 hộp) rồi bạn nhé.

Không ăn sữa chua khi nào?

Nhiều người có thói quen sau bữa ăn là ăn rất nhiều sữa chua, điều đó có thể khiến bạn tăng cân Bởi vì sữa chua bản thân nó có chứa một nhiệt lượng nhất định, sau khi ăn cơm rồi lại ăn sữa chua như vậy có nghĩa là nạp vào cơ thể quá nhiều nhiệt lượng, dẫn đến tăng thể trọng. Tốt nhất nên ăn sữa chua sau bữa ăn khoảng 1 giờ. Buổi tối ăn sữa chua thì sẽ có nhiều lợi ích hơn.

Loại chất béo bão hòa có trong sữa chua có thể dẫn đến cholesterol cao; mà cholesterol và lượng calci có trong sữa chua đều là các thành phần hình thành nên mảng bám gây xơ vữa động mạch làm nghẽn dòng chảy của máu, hạn chế sự lưu thông tới các bộ phận quan trọng trong cơ thể, dẫn đến bệnh tim mạch…

Không ăn sữa chua lúc bụng đói, đó là lúc độ chua của dịch dạ dày cao nhất, sẽ tiêu diệt phần lớn các vi khuẩn có ích trong sữa chua. Để tránh tác hại này, trước khi ăn sữa chua, ta nên làm giảm độ chua của dịch dạ dày (có nhiều cách như: ăn 1 quả chuối chín hoặc vài miếng đu đủ chín hoặc 1 quả dưa chuột hoặc vài cái bánh quy mặn… rồi uống 1 cốc nước nhỏ 50ml), sau đó mới ăn sữa chua.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật