Vitamin B3 (niacin) là gì? Những tác dụng hàng đầu của niacin

Vitamin B3

Niacin hay còn được biết đến với tên gọi là vitamin B3là một loại dưỡng chất quan trọng. Trên thực tế, tất cả mọi phần cơ thể đều cần vitamin B3 để hoạt động được bình thường.

Khi được bổ sung vitamin B3 sẽ có tác dụng giảm cholesterol máu, giảm tình trạng viêm khớp và tăng cường chức năng não bộ. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều vitamin B3 cũng có thể gây ra những tác dụng phụ vô cùng nghiêm trọng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn tất cả những gì bạn cần biết về niacin.

Vitamin B3 hay niacin là dưỡng chất thiết yếu đối với mọi bộ phận của cơ thể

Vitamin B3 hay niacin là dưỡng chất thiết yếu đối với mọi bộ phận của cơ thể

Có 2 dạng vitamin B3 có tác động khác nhau đến cơ thể, và cả 2 dạng này đều có thể tìm thấy trong thực phẩm cũng như trong các loại viên uống.

- Axit nicotinic: Dưới dạng viên uống bổ sung, axit nicotinic là một dạng niacin có thể được sử dụng để điều trị tăng cholesterolbệnh tim mạch

- Niacinamide hoặc nicotinamide: Không giống như nicotinic axit, niacinamide không có tác dụng làm giảm cholesterol máu. Tuy nhiên, nó lại có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường typ 1, một số bệnh da liễu và bệnh tâm thần phân liệt.

Vitamin B3 là một loại vitamin tan trong nước, do vậy, cơ thể không thể dự trữ được. Điều này cũng có nghĩa là cơ thể sẽ thải ra lượng niacin thừa, nếu không cần thiết.

Cơ thể có thể hấp thu niacin từ thực phẩm nhưng cũng có thể tạo ra niacin từ amino axit tryptophan.

Tác dụng của vitamin B3

Cũng như các loại vitamin nhóm B khác, niacin giúp chuyển thức ăn thành năng lượng bằng việc hỗ trợ công việc của các enzym Niacin cũng là thành phần chính của 2 loại coenzyme tham gia vào quá trình trao đổi chấttế bào Ngoài ra, niacin cũng đóng một vai trò nhất định trong việc gửi tín hiệu đến các tế bào, tạo ra và sữa chữa DNA và hoạt động như một chất chống oxy hóa

Thiếu vitamin B3, có thể sẽ có các triệu chứng như mệt mỏi giảm trí nhớ lú lẫn trầm cảm đau đầu tiêu chảy và các vấn đề về da. Thiếu niacin ở mức độ nặng thường chỉ xảy ra ở các nước rất nghèo và không đảm bảo được chế độ ăn

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...