Chữa nhiệt miệng hiệu quả bằng việc điều chỉnh chế độ sinh hoạt

Lở miệng tuy là một căn bệnh đơn giản nhưng lại gây bất tiện và khó chịu, đặc biệt trong việc ăn uống Trong bài viết này, sau đây là 7 cách chữa nhiệt miệng hiệu quả nhanh khỏi nhất. Cùng tham khảo nhé!

Chữa nhiệt miệng hiệu quả

Gặp nha sĩ khi có các dấu hiệu bất thường

Nhiệt miệng bình thường thì không sao, bạn có thể thực hiện một số phương pháp chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, nếu cơ thể có các biểu hiện như: sốt tiêu chảy phát bannhức đầu kèm theo vết loét miệng kéo dài thì bạn phải gặp nha sĩ.

Để chữa nhiệt miệng hiệu quả, bạn cần có phương pháp phù hợp

Để chữa nhiệt miệng hiệu quả, bạn cần có phương pháp phù hợp

Đây là những biểu hiện cho thấy bệnh lở miệng nặng, ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của bạn. Bạn cần phải cẩn thận và gặp nha sĩ ngay để được chữa trị thay vì tự điều trị ở nhà.

Vệ sinh răng miệng bằng nước súc miệng tự pha

Ngay khi bạn có biểu hiện của bệnh nhiệt miệng, bạn có thể tự pha cho mình

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau để chữa nhiệt miệng hiệu quả

- 1 thìa cafe muối 2 muỗng nước ép nha đam 1/2 cốc nước ấm.

- Cho nước ép nha đam và muối vào nước ấm. Bạn chỉ cần nhấp một ngụm nước nhỏ và súc miệng trong vòng 10 giây. Vệ sinh miệng bằng nước tự pha giúp sát khuẩn khoang miệng mà không hề gây hại, lưu ý bạn nên dùng cho đến khi bệnh giảm dần.

Ngưng sử dụng kem đánh răng có chứa Sodium Lauryl Sulfate

Những loại kem đánh răng có chứa thành phần Sodium Lauryl Sulfate là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh nhiệt miệng Khi bị nhiệt miệng, nếu bạn vẫn sử dụng kem đánh răng có chứa chất này thì bệnh sẽ lâu khỏi và dễ tái phát trở lại.

Khi nhiệt miệng cần có các loại kim đánh răng phù hợp

Khi nhiệt miệng cần có các loại kim đánh răng phù hợp

Kiểm tra kem đánh răng hoặc nước súc miệng của bạn có chứa thành phần này hay không nhé! Nếu có, hãy ngưng sử dụng và thử một thương hiệu khác để việc chữa nhiệt miệng hiệu quả

Tránh xa các thực phẩm gây tăng nhiệt

Khi bị nhiệt miệng để tránh việc tăng nhiệt, gây nên tình trạng đau rát dữ dội, bạn phải tránh xa các loại thức ău nóng, chua, cay, rán. Hãy bổ sung cho mình các thực phẩm chứa nhiều vitaminchất xơ thay vì ăn các loại thức ăn gây hại này nhé!

Bạn có thể chọn sữa chua để làm giảm các cơn đau Các lợi khuẩn có trong sữa chua sẽ làm dịu các vết nhiệt và các cơn đau

Bổ sung Vitamin B3 và Vitamin C cho cơ thể

Theo lời khuyên của các bác sĩ vitamin B3 là thành phần rất quan trọng của hai coenzym trong cơ thể. Các coenzym này tham gia vào quá trình tổng hợp hay phân huỷ các hợp chất như acid amin, acid béo, chuyển hoá cholesterol…Khi cơ thể thiếu vitamin B3, sẽ dễ dẫn đến tình trạng chán ăn viêm lưỡi viêm miệng Thiếu vitamin C thì sẽ gây nên tình trạng mệt mỏi viêm miệng.

Nên muốn chữa nhiệt miệng hiệu quả, bạn có thể bổ sung hai loại vitamin này bằng thuốc hoặc tăng tường các loại thực phẩm như thịt, cá ngũ cốc rau xanh, hoa quả…

Cung cấp thêm sắt và kẽm cho cơ thể

Ngoài nguyên nhân thiếu Vitamin B3 và Vitamin C, bạn cũng không thể bỏ qua hai chất quan trọng khác đó chính là sắt và kẽm thiếu sắt và kẽm có thể gây viêm loét miệng Nếu bạn để tình trạng này lâu dài, có thể dẫn đến ung thư họng miệng, rất nguy hiểm.

Nếu bác sĩ xác định nguyên nhân gây nhiệt miệngthiếu sắt và kẽm thì bạn cần bổ sung ngay 2 chất này để nhanh khỏi. Sắt có rất nhiều trong các loại hạt đặc biệt là hạt bí xanh và đỏ, đậu và thịt bò thịt cừu, một số loại động vật thân mềm như sò, hàu, trai.

Đối với kẽm, bạn có thể bổ sung bằng viên ngậm kẽm để giúp giảm đau khi bị nhiệt miệng Việc bổ sung kẽm trong thời gian dài thì bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé! Trung bình 150mg kẽm sẽ có hiệu quả giúp người bệnh giảm được các triệu chứng của bệnh nhiệt miệng hơn 50%, nên việc chữa nhiệt miệng hiệu quả nhanh chóng.

Cần bổ sung đủ nước cho cơ thể

Cần bổ sung đủ nước cho cơ thể

Chủ động phòng bệnh

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì vậy để tránh diễn nhiệt miệng lặp đi lặp lại nhiều lần, bạn cần phòng tránh bằng các cách đơn giản sau:

- Uống nước đầy đủ mỗi ngày. Nước vừa cung cấp năng lượng cho cơ thể, vừa giải nhiệt, giúp bạn phòng tránh được bệnh nhiệt miệng.

- Nếu bạn thường xuyên bị bệnh nhiệt miệng, hãy tránh xa những loại thực phẩm khô, chiên, nhiều dầu mỡ để quá trình chữa nhiệt miệng hiệu quả. Những món này háo nước nên khi ăn vào sẽ hút hết nước của cơ thể. Trường hợp cần phải ăn các loại thức ăn này, bạn cần bù lại nước ngay nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục