Nguy hiểm khi uống rượu bị đỏ mặt - cần nên tránh ngay

Những người thường bị đỏ mặt sau uống rượu, bia có nguy cơ mắc một số bệnh nghiêm trọng như bệnh gan, huyết áp cao, ung thư...

Đỏ mặt là hiện tượng thường gặp ở nhiều người sau khi uống rượu bia Nguyên do là nồng độ cồn có trong rượu bia cao sẽ làm các mao mạch bị giãn trên toàn cơ thể. Tùy vào cơ địa mỗi người lại có những ngưỡng đáp ứng khác nhau đối với nồng độ cồn trong máu.

Ở những người có ngưỡng đáp ứng thấp, khi uống rượu, bia những nơi tập trung mao mạch dễ thấy như mắt và các vùng da mỏng như mặt, cổ, lưng dễ bị đỏ lên.

Không chỉ là một hiện tượng để cảnh báo rằng bạn nên dừng cuộc vui, tránh để quá chén mà đỏ mặt còn là dấu hiệu cho thấy một số bệnh nguy hiểm tiềm ẩn trong cơ thể.

Bệnh cao huyết áp

Mới đây, nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) với số liệu được thu thập từ trên 1.700 người đã cho ra kết quả rằng, những người thường bị đỏ mặt sau khi uống rượu bia sẽ có nhiều khả năng bị bệnh cao huyết áp cao hơn 2,27 lần so với những người uống mà không đỏ mặt. Càng uống nhiều rượu bia, nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp càng tăng.

Bệnh cao huyết áp do uống rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ đau timđột quỵ Một nghiên cứu mới ở nam giới gần đây cho thấy, những người bị bệnh cao huyết áp (với chỉ số huyết áp là 140/90 mmHg) chỉ cần uống khoảng 150 - 300 ml rượu bia là sẽ có nguy cơ tử vong do đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim cao gấp 2 - 5 lần so với những người có huyết áp bình thường hoặc những người không uống rượu bia.

Bệnh cao huyết áp do uống rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ

Bệnh cao huyết áp do uống rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ

Ung thư

Các nhà khoa học thuộc Viện quốc gia về Nghiện rượu và Lạm dụng đồ uống có cồn (NIAAA) của Mỹ đã cảnh báo hiện tượng đỏ mặt khi uống rượu, bia. Đây là dấu hiệu của nguy cơ ung thư thực quản

Điều này được lý giải như sau: Rượu chứa chất ethanol. Khi vào cơ thể, tại gan enzym ADH sẽ chuyển hóa ethanol thành acetaldehyde. Sau đó, enzym ALDH2 tiếp tục chuyển hóa acetaldehyde thành acetate. Trong 3 hoạt chất ethanol, acetaldehyde và acetate thì acetaldehyde được xem là độc hại nhất, vì nó có khả năng làm đột biến DNA và gây ra các bệnh ung thư Mức độ độc hại của ethanol thường thấp còn acetate thì tương đối vô hại.

Những người có phản ứng đỏ mặt khi uống rượu là do trong cơ thể có sự thiếu hụt di truyền enzym chuyển hóa rượu ALDH2, do đó dẫn đến sự tích tụ các chất acetaldehyde độc hại. Khi acetaldehyde tích tụ trong máu sẽ gây ra tình trạng nóng bừng, đỏ mặt nôn mửa nhịp tim đập nhanh.

Theo các nghiên cứu, nếu một người bị khiếm khuyết enzym chuyển hóa rượu ALDH2 nói trên uống 2 cốc bia mỗi ngày thì sẽ có nguy cơ bị ung thư thực quản cao gấp 10 lần so với những người có thể chuyển hóa được chất cồn.

Uống rượu bị đỏ mặt rất có thể bạn có nguy cơ mắc ung thư

Uống rượu bị đỏ mặt rất có thể bạn có nguy cơ mắc ung thư

Bệnh gan

Gan là bộ phận bị tác động nhiều nhất bởi bia rượu. Càng uống nhiều rượu và uống lâu dài thì càng có nguy cơ gia tăng tỷ lệ mắc bệnh gan

Việc đỏ mặt sau khi uống rượu, bia được xem là triệu chứng cơ thể nhạy cảm cao với rượu, khó có thể tiếp tục dung nạp rượu. Như trên đã nói, do thiếu hụt di truyền enzyme chuyển hóa rượu ALDH2 mà acetaldehyde không thể phân hủy hoàn toàn tại gan.

Sự tích tụ hóa chất acetaldehyde lâu ngày sẽ gây nên các bệnh về gan. Theo đó, những người bị đỏ mặt khi uống rượu, bia sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về gan cao hơn so với những người không bị đỏ mặt.

Những căn bệnh về gan dễ gặp nhất là gan nhiễm mỡ viêm gan xơ gan… Trong đó, riêng đối với bệnh xơ gan một số biến chứng như phù, tràn dịch đa màng hôn mê gan hoặc xuất huyết tiêu hóa do vỡ tĩnh mạch thực quản sẽ làm người bệnh tử vong. Một số khác sẽ tiến triển thành ung thư gan

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật