Một số mẹo vặt cho chị em để ngày Tết thêm hoàn hảo

10 mẹo dưới đây sẽ giúp chị em nội trợ có được những ngày Tết thêm trọn vẹn bên gia đình và người thân, cũng như những món ăn hoàn hảo nhất.

1. Cách bảo quản hoa quả  

- cam chanh, bưởi: Dùng vôi quét lên đầu cuống.

- Táo chuối nấm: Tưới lên một ít nước chanh để quả không bị ngả màu.

- Hồng: Ngâm nước muối 5 phút rồi rửa sạch, nhất là ở phần núm quả vì nơi này nấm mốc dễ xâm nhập và gây thối rữa. Sau đó, bạn lau khô và bọc hồng vào túi ni lông và để ngăn mát tủ lạnh.

- Dưa leo: Cắm phần cuống vào dung dịch nước muối loãng, để ngập 1/3 trái, đặt nơi thoáng mát hoặc cho vào tủ lạnh. Mỗi ngày thay nước một lần.

- Dưa hấu: Ngâm cả quả trong nước muối có nồng độ 15% khoảng nửa tiếng, sau đó lau khô và cho vào trong tủ lạnh. 



2. Ngâm măng nhanh nở

Nên dùng nước gạo để ngâm măng vì chúng giúp cho măng mau nở

Nên dùng nước gạo để ngâm măng vì chúng giúp cho măng mau nở

Bạn nên dùng nước gạo để ngâm măng vì chúng giúp cho măng mau nở và khi nấu lại chóng nhừ. Nếu bạn có nhu cầu muốn để lâu, đầu tiên cho măng vào nồi nước đun sôi 30 phút, sau đó om lửa nhỏ một lát rồi vớt ra, cắt bỏ phần măng già, rửa sạch. Dùng nước gạo ngâm ăn dần và khoảng 2 – 3 ngày thay nước một lần.

3. Cách bảo quản lạp xưởng

Lạp xưởng được coi là món “đổi vị” trong những ngày này. Hầu hết, các gia đình chọn cách bảo quản chúng trong tủ lạnh. Tuy nhiên, đây không phải là một phương án tối ưu. Thay vào đó, để bảo quản lạp xưởng, bạn hãy chuẩn bị một chiếc khay nhỏ, đặt cốc rượu trắng vào chính giữa, rồi xếp lạp xưởng xung quanh. Với mẹo bảo quản này, lạp xưởng có thể dùng ngay cả khi đã hết Tết.

4. Mẹo uống rượu không say

Tết là dịp sum vầy và chắc chắn bia rượu không thể thiếu trong những ngày như thế. Vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn không còn phải lo lắng về việc say rượu cũng như những hệ lụy không mong muốn xảy ra.

Trước khi uống rượu, bạn nên ăn lòng trắng trứng gà với nhiều protein sẽ giúp cho cồn trong rượu bị kết tủa lại và giảm bớt lượng cồn hấp thụ vào máu. Đây cũng là cách tránh làm hỏng niêm mạc dạ dày do tác động của rượu. Cách khác là bạn có thể uống sữa trước khi nhập tiệc, nó sẽ mang lại hiệu quả tương tự. 
Sau khi uống rượu, bạn nên uống nước vỏ đậu xanh nước chanh đường hoặc ăn các loại hoa quả chua sẽ giúp giải độc tố trong cơ thể.

5. Mẹo với cá

Để giữ cá sống lâu mà chưa kịp cho vào nước, bạn hãy lấy một miếng giấy mỏng thấm nước dán vào mắt cá sẽ giúp chúng sống thêm 3 – 4 giờ, hoặc bạn có thể nhỏ vào miệng cá 3 – 4 giọt rượu trắng hoặc giấm, sau đó thả cá vào nước, để nơi râm mát

Nếu muốn khử mùi tanh của cá, bạn dùng muối hột xát lên cá hoặc ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh pha giấm, hoặc trộn một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế trong quá trình chế biến. Ngoài ra, trước khi chiên, ngâm cá cùng ít sữa tươi cách làm này không chỉ khử mùi còn giúp cá có hương vị thơm ngon hơn.

Trong lúc sơ chế, nếu vô tình không may làm vỡ mật cá, dịch mật thấm vào thịt sẽ làm thịt bị đắng. Khi ấy, dùng một ít rượu thắng thoa lên chỗ thịt cá bị mật bám, sau đó vài phút rửa lại bằng nước, mật đắng sẽ trôi hết. 

6. Luộc bánh chưng xanh ngon

Để luộc bánh chưng xanh ngon sau khi vớt bánh và ép nước, tháo bỏ lạt và gói thêm hai lớp lá mới

Để luộc bánh chưng xanh ngon sau khi vớt bánh và ép nước, tháo bỏ lạt và gói thêm hai lớp lá mới

Sau khi vớt bánh và ép nước, tháo bỏ lạt và gói thêm hai lớp lá mới. Tiếp theo, bỏ lại vào nồi và luộc sơ qua thêm một lần nữa, để lá hơi ngả sang màu xanh dầu. Đem bánh ngâm nước lạnh, rồi ép khô trước khi sử dụng.

7. Giữ hoa tươi lâu

Cách 1: Cho vào lọ cắm một ít nước chè nguội.

Cách 2: Nghiền nát viên aspirin cho vào nửa lít nước, lắc cho tan rồi cắm hoa vào.

Cách 3: Cho một lượng nhỏ bia hoặc rượu vào bình nước cắm hoa. Chất cồn trong rượu có thể khử trùng tiêu diệt vi khuẩn trong lộ đồng thời bổ sung một số thành phần dinh dưỡng khác làm hoa tươi lâu hơn.

Cách 4: Đối với một số hoa như đào mai, bạn có thể áp dụng cách đổ gốc.

8. Rã đông thực phẩm nhanh chóng

Cách ra đông thường thấy là cho thực phẩm vào lò vi sóng. Dưới tác dụng của nhiệt cao trong lò thực phẩm sẽ nóng lên, tan đông nhưng vẫn giữ được nhiều chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị không bị thay đổi. Nếu không có lò, bạn có thể thay thế bằng nước lạnh pha muối để rã đông  

9. Bí quyết luộc gà cúng

Để gà luộc có màu vàng óng và căng mượt, sau khi vớt gà ra nên ngâm nước lạnh

Để gà luộc có màu vàng óng và căng mượt, sau khi vớt gà ra nên ngâm nước lạnh

Cho 20g hành tím đã lột vỏ vào mỗi lít nước cùng một muỗng cà phê muối. Hành có tác dụng làm thơm nước lột gà. Chỉ cho gà vào luộc khi nước nguội để da gà không bị co rút , sau đó luộc trong nước sôi lăn tăn, lửa nhỏ.

Để gà luộc có màu vàng óng và căng mượt, sau khi vớt gà ra nên ngâm nước lạnh. Khi gà đã nguội hẳn mới để ráo, cuối cùng dùng mỡ gà đã thắng quệt một lớp lên da.



10. Làm sạch đồ gia dụng

- Đối với ấm đun nước hoặc bình thủy: để tẩy các vết cặn làm giảm khả năng giữ nhiệt, bạn hãy rót 0.5 lít giấm đã đun nóng vào phích, ngâm một lúc rồi đổ đi, các cặn sẽ tự bong ra hết.

- Tẩy sạch dầu mỡ để chén đĩa trông sáng và sạch hơn bằng cách cho vài muỗng giấm vào nước rửa chén.

- Lò vi sóng: cắt ½ quả chanh để ú mặt xuống đĩa, cho thêm ít nước rồi quay trong lò vi sóng khoảng 1 phút. Chanh có tác dụng khử mùi cực kì hiệu quả và bạn chỉ cần lau sạch lò và đĩa quay.

- Khử vết ố trên ly, tách bằng nước giấm đun sôi khoảng 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật