Chỉ với một TỜ GIẤY các mẹ nội trợ có thể nhận biết được GIÒ CHẢ chứa hàn the

Với một vài mẹo đơn giản có thể giúp bạn tránh mua phải giò chả chứa chất hàn the gây hại cho sức khỏe.

Mới đây, thông tin về cơ sở sản xuất giò chả sử dụng chất hàn the bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ đã khiến cho nhiều người tiêu dùng hoang mang và lo lắng. 

Theo các chuyên gia thì đây chính là muối natri của acid boric Cũng từ rất lâu hàn the vẫn được nhiều người bán cho vào bún, bánh phở bánh đúc bánh cuốn giò, chả và nhiều thức ăn khác với mục đích tạo độ giòn, giai. Tuy nhiên, theo các chuyên gia khẳng định hàn the nếu dùng nhiều sẽ gây tác hại cho sức khỏe như ảnh hưởng đến trí nhớ rối loạn nội tiết

Dùng hàn the liều cao có thể gây ngộ độc cấp, còn với liều lượng nhỏ tích tụ và gây ngộ đôc gan, thận, rất nguy hiểm cho cơ thể

Dùng hàn the liều cao có thể gây ngộ độc cấp, còn với liều lượng nhỏ tích tụ và gây ngộ đôc gan, thận, rất nguy hiểm cho cơ thể

Thậm chí, hàn the là hóa chất không nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm Điều đó có nghĩa chúng sẽ có tác động bất lợi cho cơ thể nếu ăn phải. Thực tế, dùng hàn the liều cao có thể gây ngộ độc cấp, còn với liều lượng nhỏ tích tụ và gây ngộ đôc gan thận rất nguy hiểm cho cơ thể. 

Đặc biệt, hàn the khi vào cơ thể sẽ tích tụ ở gan rất khó bị đào thải ra ngoài, khi tích tụ số lượng đủ lớn chúng sẽ bộc phát ra ngoài gây bệnh mạn tính Không những gây tổn thương gan, hàn the còn gây thoái hóa cơ quan sinh dục vô sinh

Theo khuyến cáo trên thế giới trẻ em ăn phải thực phẩm có lượng hàn the 1-2 gr/kg thể trọng sẽ bị tử vong sau 10-12 giờ. Ở thể trường diễn, trẻ bị suy dinh dưỡng chậm phát triển trí não

Cách chọn giò chả không hàn the

- Phân biệt bằng cách nhìn: Giò lụa được gọi là ngon khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có nhiều lỗ rỗ, nhìn miếng giò mịn và hơi ươn ướt. Còn chả ngon thường có màu vàng tự nhiên, lớp bên trong có nhiều lỗ nhỏ mềm, mịn. Nếu giò, chả không có những lỗ rỗ này tức là giò đã bị pha lẫn bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng

- Phân biệt bằng cách ngửi: Giò ngon là loại có mùi thơm thoang thoảng của thịt hòa quyện với mùi của lá gói. Nếu thấy một khoanh giò có mùi thơm nồng, thơm sực thì nên thận trọng bởi đó là loại giò đã được tẩm chất phụ gia hương thịt. Với chả ngon cũng có mùi thơm nhẹ. 

- Phân biệt bằng cách nếm: Giò, chả ngon thì khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, hơi giòn, mềm mềm, không dai giòn bất thường, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bị bở. Nếu giò, chả quá bở, không có mùi thơm, không có lỗ rỗ trên bề mặt thì tức là đã bị trộn với bột, còn nếu giò, chả giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong khi chế biến.

Mẹo nhận biết hàn the có trong giò, chả 

Cách làm:

Giã nhỏ nghệ, sau đó ngâm trong cồn từ 3 - 4 giờ, rồi gạn lấy dung dịch nghệ. Dùng dung dịch nghệ để ngâm giấy lọc trong khoảng 1 giờ. Sau đó vớt ra để khô bề mặt rồi tiếp tục ngâm trong dung dịch nghệ khoảng 1- 2 giờ rồi vớt ra phơi khô trong gió. Dùng dao cắt nhỏ thành từng miếng (1,5 - 2cm) đựng trong hộp kín dùng dần.

Hàn the có tính kiềm nên khi tác dụng với giấy nghệ thì làm giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang đỏ. Vì vậy cách nhận biết nhanh nhất giò chả có hàn the hay không bạn lấy miếng giấy nghệ ấn vào bề mặt giò hay chả.

Quan sát một lúc, nếu thấy giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang đỏ thì kết luận giò, chả có hàn the.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật