Mách các mẹ mẹo dùng tủ lạnh đúng cách giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả

Ung thư đang gây ra một nỗi lo sợ khủng khiếp cho nhiều người. Nếu chúng ta biết một trong những nguyên nhân ung thư thực ra lại rất gần, chỉ ngay ở trong chiếc tủ lạnh nhà bạn thì bạn có sợ hãi hay không?

Mẹo dùng tủ lạnh giúp bạn phòng ngừa ung thưMẹo dùng tủ lạnh giúp bạn phòng ngừa ung thư

Những nguy cơ gây ung thư từ chiếc tủ lạnh nếu được tìm hiểu cụ thể thì sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe cả gia đình một cách hữu hiệu nhất đấy Hãy thử áp dụng những mẹo dùng tủ lạnh đúng cách giúp phòng ngừa ung thư dưới đây để bảo vệ sức khỏe của gia đình nhé.

Cài đặt nhiệt hợp lý

Độc tố của nhiều loại vi khuẩn thường là nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh ung thư Vì thế, các bạn nên cài đặt nhiệt độ dưới 4.5 độ C ở ngăn mát và dưới -16 độ C ở ngăn đông. Hãy dùng nhiệt kế (loại an toàn có thể đặt trong bếp hay tủ lạnh) kiểm tra chính xác.

Đây sẽ là điều kiện tiên quyết hạn chế sự phát triển của vi khuẩn bên trong tủ lạnh, phòng ngừa ung thư. Bạn cũng nên lưu ý đừng để nhiệt độ cao hơn, vì như vậy rất dễ làm cho thực phẩm nhanh hư và làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Còn nếu bạn để nhiệt độ thấp hơn thì vừa làm thực phẩm bị đông đá vừa tiêu hao điện năng...

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên cũng là một cách phòng tránh ung thư hiệu quảVệ sinh tủ lạnh thường xuyên cũng là một cách phòng tránh ung thư hiệu quả

Có lẽ bạn sẽ không tin điều này, nhưng vệ sinh tủ lạnh thường xuyên sẽ giảm thiểu khả năng gây ung thư của thực phẩm trong tủ lạnh.

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh ít nhất 1 tháng 1 lần để hạn chế sự có mặt của vi khuẩn xấu trong tủ lạnh, giúp thực phẩm được an toàn hơn. Đồng thời, bạn cũng có thể dùng một hộp muối baking soda mở nắp vào tủ để hạn chế mùi hôi trong tủ lạnh.

Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh

Các vị trí sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh cũng như các cách bảo quản thực phẩm tươi sống khác nhau sẽ phù hợp cho từng nhóm thực phẩm khác nhau. Hãy lưu ý những điều sau đây

+ Thưc phẩm tươi sống: Lưu ý khi bảo quản các loại thịt, cá tươi trong tủ lạnh nên được bọc kín hoặc cho vào hộp đậy nắp riêng biệt từng loại trước khi cho vào tủ lạnh.

Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh một cách hợp lýSắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh một cách hợp lý

Điều này sẽ ngăn cản khả năng nước chảy ra từ các loại thực phẩm này làm bẩn những thức ăn khác. Đặc biệt khi để những đồ như cá tươi sống hay đồ hải sản tươi sống vào tủ lạnh cần bọc kín sau đó cho vào hộp kín để tránh mùi tanh và nước trong cá chảy ra và ảnh hưởng đến những thực phẩm khác.

+ Trái cây và rau củ, quả: Luôn để trái cây, rau, củ ở ngăn chuyên dụng đã được nhà sản xuất khuyên dùng. Độ ẩm thích hợp của ngăn tủ này sẽ ngăn chặn sự khô của thực phẩm cũng như hạn chế sự biến chất của các loại dinh dưỡng bên trong chúng.

+ Để thực phẩm ở cánh tủ lạnh: Tuyệt đối không bao giờ được để các thực phẩm dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ như sữa thịt sống,… ở ngăn đựng trên cửa. Vì cứ mỗi lần mở ra, nhiệt độ của ngăn này sẽ bị thay đổi vi khuẩn sẽ có điều kiện phát triển hơn. Hãy để nước trái cây, nước mát hay ở ngăn kệ tủ lạnh.

Bảo quản thức ăn được nấu chín đúng cách

Không nên để đồ ăn chín vào tủ lạnh khi còn nóngKhông nên để đồ ăn chín vào tủ lạnh khi còn nóng

Thông thường, chúng ta thường hay cho các thức ăn chín còn dư vào tủ lạnh. Tuy nhiên để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm một cách khoa học nhất, bạn nên lưu ý những điều dưới đây:

+ Các thực phẩm sau khi được nấu chín, nếu không dùng nữa hãy cố gắng cất vào trong tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi thức ăn nguội. Nếu đã ở bên ngoài hơn 2 tiếng, đừng cho chúng vào tủ lạnh.

+ Hãy chia thực phẩm thừa thành những phần nhỏ vừa đủ cho mỗi lần sử dụng. Bạn không thể lấy thực phẩm chín bên trong tủ lạnh ra rồi lại cho chúng vào tủ lạnh vài phút sau đó. Biến đổi nhiệt độ sẽ ảnh hưởng xấu đến cấu trúc thức ăn và sản sinh ra chất gây ung thư.

+ Những thực phẩm đã được nấu chín chỉ nên bảo quản ở trong tủ lạnh tối đa ba ngày.

Một số thực phẩm không bao giờ được cho vào tủ lạnh

Có một số loại thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh. Đó chính là cà chua hành tây cà phê ớt tỏi khoai tây bánh mì bởi khi để trong tủ lạnh, những loại thực phẩm này không những trở nên mau hỏng hơn mà chúng còn sinh ra nhiều chất gây ung thư hay nhiều chất độc khác ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng. Vì vậy bạn cần lưu ý nhé.

Hy vọng với những mẹo dùng tủ lạnh phòng ngừa ung thư hiệu quả trên đây sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe gia đình một cách tốt nhất ung thư là căn bệnh cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người nên chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ những cách phòng ngừa ung thư từ những việc đơn giản này nhé.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật