Mẹo vặt phân biệt hoa quả chín tự nhiên và chín bằng hóa chất dành cho bà nội trợ

Hiện nay hoa quả đang bị thúc chín bằng hóa chất rất phổ biến và nguy hiểm. Do đó, chúng ta cần phải học cách phân biệt hoa quả chín tự nhiên và chín bằng hóa chất để an toàn khi sử dụng.

Mít

Mít rất giàu các dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch và bổ sung năng lượng cho trẻ. Tuy nhiên, hiện tượng mít chín nhờ ngâm hóa chất ngày nay rất phổ biến.

Mít chín ép nhờ hóa chất: Múi chín không đều, chỗ vàng chỗ trắng. Ít có mùi thơm , thường bị sượng (người bán gọi là giòn). Xơ mít cũng rất vàng, cuống mít vẫn xanh và ăn có vị nhạt.

Mít chín tự nhiên: Các múi chín đều, màu vàng. Có mùi thơm đặc trưng dễ chịu và khi ăn có vị ngọt tự nhiên.

Cam

Để cam tươi lâu, nhiều thương nhân tiêm chất bảo quản cho trái cây, ngoài bề mặt quả cam thường có độ bóng rất cao và dính, có màu vàng sẫm, loang lổ, không đều. Trong khi đó 1 quả cam chín tự nhiên có màu vàng đều từ đầu đến chân quả cam.

Chuối

Chuối là một loại quả có giá khá bình dân và được bán rộng rãi. Trẻ sơ sinh mới tập ăn dặm thường rất thích chuối bởi vị ngọt thơm tự nhiên và mềm xốp của thức quả này. Một quả chuối có tới 400mg kali đủ nhu cầu kali cho bé trong một ngày. Trong chuối có rất nhiều vitamin có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, vì thế giúp tăng cường khả năng miễn dịch trong cơ thể và chống táo bón hiệu quả.

Tuy nhiên, chuối cũng là thức quả rất hay bị chín ép nhờ dấm thuốc Quả chuối chín ép bằng hóa chất thì thân chín vàng ruộm, đều và đẹp, vỏ ít tì vết nhưng cuống vẫn có màu xanh và đầu ngọn vẫn dính nhựa. Khi bóc vỏ ra ăn, thịt chuối vẫn sượng như ăn cơm sống.

Muốn ăn chuối chín tự nhiên, đảm bảo an toàn thì bạn nên chọn nải chuối có quả xanh, quả vàng. Các quả chín từ cuống xuống đến thân. Vỏ chuối nhăn, có chấm màu đen và nhìn không đẹp mắt.

Xoài

Xoài chứa hầu hết các loại vitamin như A, C, E và K cũng như nhiều chất dinh dưỡng khác như chất xơ magiê và kali. Chính vì vậy, xoài là một loại quả tuyệt vời để đưa vào chế độ ăn dặm của bé.

Dù vậy, mẹ cũng nên biết cách lựa chọn xoài cẩn thận Những quả xoài vỏ bên ngoài màu xanh hoặc xanh vàng nhạt, nhưng bên trong ruột lại chín vàng và không có vị xoài, nhạt nhẽo, thường đã được ngậm tẩm rất nhiều chất bảo quản.

Sầu riêng

Sầu riêng được coi là 1 trong những loại quả được nhiều người ưa thích bởi hương vị hấp dẫn, đặc trưng. Tuy nhiên sầu riêng cũng nằm trong top những thực phẩm thường bị chín ép siêu tốc nhờ ngâm hóa chất độc hại, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Sầu riêng chín bằng hóa chất: quả quá héo cũ, gai bị bầm dập và màu sạm đi. Rất khó để tách múi, múi màu vàng nhợt, ăn rất nhạt, cơm cũng bị sượng hơn. Khi chín không có mùi hương đặc trưng, đôi khi không có mùi.

Sầu riêng chín tự nhiên: Cây có gai và cuống trông tươi mới, xanh cứng. Khi ăn có thể dễ dàng tách rời được các múi, các múi có màu vàng óng, béo ngậy; cơm sầu riêng rất dẻo và mịn. Hương vị thơm lừng đặc trưng, đi từ xa vẫn có thể ngửi thấy được.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật