Bật mí một số món ăn công hiệu giúp bạn dưỡng gan bảo vệ sức khỏe

Gan có nhiều chức năng quan trọng nên khi khí ở gan không thuận sẽ làm cho quá trình tuần hoàn khí và máu trong toàn cơ thể bị rối loạn, tính tình dễ trở nên cáu gắt, nóng nảy hay đau tức ngực, và có hiện tượng kinh nguyệt không đều ở phụ nữ.

Để khắc phục tình trạng trên, xin giới thiệu một số món cháo dưỡng gan theo kinh nghiệm dân gian có thể giúp tự điều chỉnh trong cơ thể.

Cháo rau cần

Rau cần 150g, gạo tẻ 100g, lượng vừa đủ muối ăn Rửa sạch rau cần, đun kỹ lấy nước. Sau đó dùng nước rau cần nấu gạo tẻ thành cháo, cho muối ăn vừa đủ. Những người bị nhiệt nóng gây đau đầu hoa mắt chóng mặt ăn cháo rau cần thường xuyên có tác dụng dưỡng gan giảm huyết áp

Cháo rau chân vịt

Rau chân vịt 250g, gạo tẻ 250g, lượng vừa đủ muối ăn. Rửa sạch rau chân vịt, chần qua nước sôi, cắt khúc. Cho gạo tẻ vào nồi ninh nhừ với lượng nước thích hợp, rồi cho rau chân vịt vào ninh thành cháo. Sau đó cho muối ăn vừa đủ dùng. Món cháo này có tác dụng tốt cho gan hỗ trợ chữa bệnh tương đối tốt đối với các bệnh tăng huyết áp thiếu máu hoa mắt chóng mặt tiểu đường

Cháo hoa cúc

Hoa cúc 15g, gạo tẻ 100g, lượng vừa đủ muối ăn. Ngâm rửa sạch hoa cúc và gạo tẻ, sau đó cho vào nồi với lượng nước và muối ăn vừa đủ, đun lửa to, khi sôi chuyển lửa nhỏ ninh thành cháo. Món cháo này có tác dụng tán phong nhiệt, hạ nhiệt gan, giảm huyết áp thích hợp với người bị các chứng đau đầu chóng mặt, tăng huyết áp…

Cháo hoa hồng

Hoa hồng trắng 5g, gạo tẻ 80g. Nấu gạo tẻ thành cháo, sau đó cho hoa hồng trắng vào đun sôi trong 2-3 phút. Mỗi bữa ăn 1 bát, liên tục 3-5 ngày. Hoa hồng tính bình, có tác dụng điều khí, dưỡng gan, kích thích tạo cảm giác muốn ăn.

Cháo dâu tằm

Dâu tằm tươi 60g, gạo tẻ 60g, lượng vừa đủ đường phèn Rửa sạch dâu, cho vào nồi nấu chín cùng gạo tẻ, sau đó cho đường phèn vào dùng. Món cháo này bổ gan âm dưỡng huyết làm sáng mắt, thích hợp với các chứng chóng mặt hoa mắt mất ngủ hay nằm mơ ù tai đau mỏi eo… do suy gan thận gây ra.

Cháo quyết minh tử

Quyết minh tử 10g, gạo 60g, đường phèn vừa đủ. Đun quyết minh tử lấy nước để nấu gạo thành cháo. Sau đó cho đường phèn vào dùng. Món cháo này giúp thanh gan, sáng mắt, thông tiện, thích hợp với các chứng như tăng huyết áp mỡ máu cao, hay táo bón…

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật