Mách nhỏ 4 món ngon từ gà giúp cả nhà ăn hết sạch nồi cơm

Vào những ngày đầu thu, các bà nội trợ thường lựa chọn những món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mọi người để có sức đề kháng tốt cho đợt giao mùa. Trong đó, các món ngon từ gà cũng là những lựa chọn không thể thiếu, xem ngay 4 món ngon từ gà dưới đây nha!

Những món ngon từ gà hẳn sẽ làm bạn và mọi người cảm thấy ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng hơn trong những ngày đầu thu với tiết trời se lạnh. Các bạn gái sẽ thấy mình đảm đang và khéo léo hơn trong việc chuẩn bị các món ăn ngon thiết đãi cả nhà vào những ngày giao mùa

Các món ngon từ gà như gà luộc dai ngon, chấm với muối tiêu chanh chắc chắn sẽ rất tuyệt, hay như món nộm gà xé phay thanh mát, canh gà nấm ấm bụng hoặc món cánh gà chiên mật ong thơm phức mùi mật ong đặc trưng không chỉ làm cho mọi người cảm thấy hấp dẫn mà còn bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng chống lại tiết thu se lạnh.

Hãy học ngay cách nấu những món ngon từ gà để cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể không chỉ của bạn mà còn của những người thân trong gia đình bạn nữa nhé! Dưới đây là 4 món ngon từ gà mà giới thiệu sẽ giúp bạn bổ sung thêm thực đơn bữa cơm của gia đình thêm phong phú,

Cùng tìm hiểu công thức nấu 4 món ngon từ gà nhé!

Gà luộc bằng nồi cơm điện

Gà luộc là một trong những món ngon từ gà đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Thay vì phải luộc gà bằng bếp ga hay than củi, bạn có thể luộc gà bằng cách luộc trong nồi cơm điện rất nhanh, đơn giản mà lại tiện lợi vô cùng giúp bạn tiết kiệm thời gian để làm những việc khác. Bạn không cần phải bận tâm nhiều đến việc chỉnh lửa to nhỏ mà vẫn có món gà luộc rất "khéo", thịt gà chín tới, da căng mọng đồng đều đẹp mắt mà không bị rách.

Thỉnh thoảng bạn hãy thực hiện món ngon từ gà với cách luộc gà bằng nồi cơm điện đơn giản cho cả nhà mình thưởng thức bạn nhé!

Luộc gà bằng nồi cơm điện tiện lợi, nhanh gọn rất hợp với những gia đình bận rộn.

Luộc gà bằng nồi cơm điện tiện lợi, nhanh gọn rất hợp với những gia đình bận rộn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gà luộc:

- 1 con gà ta cỡ 1,3 kg

- Một nhánh gừng nhỏ

- 2 nhánh hành hoa

- 1 chiếc nồi hoặc tô to đựng nước đá lạnh

- Gia vị: Hạt tiêu, bột canh, chanh, lá chanh

Cách luộc gà bằng nồi cơm điện:

1. Bước đầu tiên bạn cần làm là làm sạch thịt gà nhớ là cần phải xát muối vào mình gà để gà sạch và ngon hơn nhé. Gừng cạo vỏ, thái lát. Hành lá bạn nhặt và rửa sạch, chẻ đôi phần củ hành

2. Tiếp đến, bạn cho nước vào trong nồi cơm điện gia đình, độ cao của nước khoảng 10cm, tiếp theo là cho gia vị vào nồi nước khoảng 1/2 muỗng hạt nêm, nhấn nút nấu (Cook - tùy theo từng loại nồi) và nấu khoảng 3 phút thì cho gừng và đầu hành vào, đậy nắp lại và tiếp tục để chế độ nấu.

3. Khi nước sôi bạn cho gà vào nồi. Bạn không cần phải lo lắng nếu thấy nước không ngập gà đâu nhé! Đậy nắp nồi, vẫn để nút Cook thêm 10 phút nữa rồi bật chuyển nút Warm trong 20 phút (Thời gian luộc này là chính xác đối với một con gà 1,3kg; nếu con gà của bạn to hơn thì tùy vào trọng lượng của nó bạn nên tăng thời gian bật nút Cook thêm 5 - 10 phút).

4. Bây giờ bạn chỉ việc mở nắp nồi, lấy đũa chọc sâu dưới da gà nơi có phần thịt dày nhất - chọc thử từ mình xuống đùi gà - nếu không thấy nước màu hồng chảy ra là gà đã chín.

5. Bạn vớt gà ra đĩa cho nguội bớt. Nếu thích ăn da gà giòn bạn chuẩn bị sẵn một nồi nước đá, sau khi vớt ra bạn thả ngay gà vào nồi nước đá vài phút rồi mới lấy lên đĩa.

6. Trong khi chờ gà nguội, bạn rửa sạch lá chanh và xắt sợi nhé! Tiếp theo, chuẩn bị đồ chấm gà: Bột canh, tiêu ớt xắt lát và vài miếng chanh. Ngay trước khi ăn bạn mới vắt chanh để muôi tiêu chanh không bị đắng nhé! Cuối cùng là bạn chặt thịt gà và xếp ra đĩa và thưởng thức cùng muối tiêu chanh.

Canh gà viên nấu nấm ấm bụng cả nhà

Món ngon từ gà, canh gà viên nấu nấm là một món canh có xuất xứ từ Nhật Bản. Món canh này sẽ giúp cả nhà mình ấm bụng trong những ngày trời đầu thu se lạnh. Món ngon từ gà, canh gà viên nấu nấm ngọt nước bởi có sự kết hợp giữa nấm hương cùng những viên gà được xay nhuyễn với rau củ, bắp cải ngọt thanh tạo nên một món canh ngon không chê vào đâu được. Bạn có thể thêm vài cây nấm kim châm vào để nước dùng thêm ngọt vị hơn nhé!

Canh gà viên nấu nấm ngọt ngon bổ dưỡng.

Canh gà viên nấu nấm ngọt ngon bổ dưỡng.

Cần chuẩn bị nguyên liệu sau:

Phần gà viên

- 450g thịt gà xay

- 1 quả trứng lớn

- 1 củ tỏi băm nhỏ

- 1 muỗng canh gừng tươi băm nhỏ

- 1 muỗng cà phê muối Phần nước dùng

- 4 chén nước ấm

- 5-6 nấm đông cô khô lớn

Phần phụ gia

- 4 chén bột gà (hoặc có thể thay thế bằng nước luộc gà nêm chút gia vị)

- 1/2 bắp cải xắt nhỏ

- 1 củ cà rốt cắt đôi theo chiều dọc, sau đó cắt thành lát chéo

- 6 cái nấm hương, thái lát

- 1/2 muỗng cà phê tiêu đen nghiền

Các bước chế biến:

1. Trước hết, chúng mình bắt tay làm gà viên nhé: các bạn hãy trộn đều thịt gà xay trứng tỏi băm nhỏ, gừng nghiền và muối với nhau trong một cái bát.

2 Sau đó, cho nấm vào nồi nước gà luộc cho sôi nhè nhẹ.

3 Kế tiếp, múc hỗn hợp thịt gà và nặn thành từng viên tròn. Thả gà viên vào nồi.

4 Sau khi thịt viên đã nấu được khoảng một phút, các bạn thêm bắp cải cà rốtnấm hương vào nồi. Bạn nấu trong khoảng 5 phút cho chín đều, thả thêm ít hạt tiêu để canh được thơm hơn nhé. Bạn cho canh gà viên nấu nấm ra bát và cùng thưởng thức với cơm cho ấm bụng nào.

Cánh gà chiên mật ong thơm nức mũi

Cánh gà chiên mật ong có vị đậm đà của nước tương và ngọt thơm của mật ong tạo một lớp nước sốt bóng bẩy bên ngoài miếng thịt khiến món cánh gà chiên trở nên vô cùng bắt mắt. Món cánh gà chiên mật ong là sự hòa quyện giữa vị thơm giòn của thịt gà cùng với vị mặn, béo của mật ong cùng các gia vị tẩm ướp tạo nên một món ăn tuyệt hảo ngon không cưỡng lại được. Vào tiết trời se lạnh đầu thu như thế này, quây quần bên gia đình với món ngon từ gà này sẽ làm mọi người ngất ngây bởi hương vị đậm đà đầy quyến rũ.

Cánh gà chiên mật ong vàng ươm, hấp dẫn.

Cánh gà chiên mật ong vàng ươm, hấp dẫn.

Các nguyên liệu cần dùng:

- 6 cái cánh gà

- 2 muỗng canh mật ong

- 1 muỗng canh nước tương

- Gia vị: tiêu muối

Các bước thực hiện:

1. Bước đầu tiên bạn cần làm cho món ngon từ gà này là cánh gà rửa sạch, để ráo, sau đó ướp với tí muối tiêu để trong vòng 30 phút cho cánh gà ngấm gia vị. Ướp gà với muối tiêu cho gà thấm gia vị

2. Tiếp đến, bạn cho vào bát 1 muỗng canh nước tương và 2 muỗng canh mật ong rồi khuấy đều. Tuỳ vào độ mặn của nước tương mà bạn có thể điều chỉnh cho thích hợp. Trộn đều hỗn hợp nước tương và mật ong

3. Sau đó, bạn bắc một chảo dầu lên bếp, khi dầu chín già thì bạn cho cánh gà vào chiên vàng rồi để ra đĩa. Cho gà vào chiên vàng đều.

4. Bạn đổ bớt dầu trong chảo ra, chừa lại khoảng 1 muỗng canh dầu, đổ hỗn hợp nước tương và mật ong vào chảo, cho gà đã chiên vào hạ lửa riu riu cho đến kho hỗn hợp sệt và bám đều vào cánh gà. Tắt bếp gắp ra đĩa.

Nộm gà xé phay thanh mát

Với cách làm nộm gà xé phay một trong những món ngon từ gà mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây, bạn có thể yên tâm là hành tây rất giòn, ngon, không bị hăng. Nộm gà xé phay vừa ngon, mát, giòn giòn, rất thích hợp cho những tiết thu man mát. Vị mềm ngọt của thịt gà, bắp cải cùng hành tây giòn mát cùng nước trộn chua chua ngọt ngọt thấm đẫm từng miếng gà xé phay khiến ai cũng nức nở khen ngon. Đừng bỏ qua một món ngon như gà xé pháy trong ngày những ngày thu bạn nhé!

Để đĩa gà xé phay được thơm ngon và bắt mắt hơn, bạn nhớ rắc lên đĩa gà lạc rang giòn rụm và tỉa hoa từ quả ớt cho đĩa gà xé phay thêm rực rỡ.

Các món ngon từ gà hẳn là sẽ làm cả nhà thích thú.

Các món ngon từ gà hẳn là sẽ làm cả nhà thích thú.

Nguyên liệu cần dùng

- 1 con gà khoảng 1kg - 1,2kg

- 1/4 bắp cải 1 củ hành tây

- rau răm thái nhỏ

- 1 ít đậu phụng rang vàng

- 2 trái ớt sừng thái hạt lựu nhỏ (loại ớt này không cay nhưng ăn rất giòn)

- 2 trái ớt nhỏ băm

- 2 tép tỏi băm

- 3 muỗng canh nước mắm

- 2,5 muỗng canh đường

- Nước cốt 1 quả chanh

Các bước thực hiện:

1. Gà mua về làm sạch. Sau đó bạn cho gà vào luộc. Bạn đổ nước lạnh xâm xấp ngập con gà, sau đó cho vào nước 1 thìa muối cùng mấy lát gừng và củ hành tím đã đập dập. Đun thịt gà lửa to trong vòng 5 - 10 phút, đến khi nước sôi, không nên để sôi sùng sục để tránh làm rách da gà. Sau đó bạn vặn lửa nhỏ và đun gà trong khoảng 20 phút nữa. Tắt bếp và ngâm gà trong nồi khoảng 30 phút nữa mới vớt gà ra nhé! Cách luộc gà này sẽ giúp thịt gà thơm ngon, dai dai rất thích.

2. Bắp cải thái sợi thật nhỏ hành tây thái mỏng cho vào chén có pha 2 muỗng canh giấm + 1 muỗng canh đường + 1/2 muỗng cà phê muối. Trộn đều, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi nào trộn gỏi thì mới lấy ra. Nếu sợ thái hành tây bị cay mắt, bạn có thể nhai kẹo cao su trong lúc thái hoặc để hành tây vào tủ lạnh khoảng 30 phút rồi lấy ra thái sẽ hết cay mắt nhé! Pha hỗn hợp trộn gỏi gà xé phay như sau: 3 muỗng nước mắm 2 muỗng nước cốt chanh + 2.5 muỗng đường cho vào chén hoà tan, sau đó cho ớt sừng + ớt băm + tỏi băm vào trộn đều. Cách pha hỗn hợp trộn gỏi này sẽ có hương vị chua chua ngọt ngọt, rất dễ ăn cho món gà xé phay.

3. Gà luộc xong, bạn để nguội rồi xé thịt gà thành những miếng nhỏ theo thớ. Bạn nên xé to miếng gà một chút, nếu xé quá nhỏ sẽ không cảm nhận thấy vị ngon ngọt của thịt gà khi thưởng thức.

4. Sau đó bạn cho gà đã xé phay cho vào âu cùng bắp cải, hành tây trộn đều. Cuối cùng bạn rưới hỗn hợp nước mắm pha trộn đều. Sau đó mới cho rau răm + đậu phụng trộn lại lần nữa là xong. Bạn nhớ nếm lại cho vừa khẩu vị với gia đình nhé!

Những ngày đầu thu se lạnh như thế này, bạn hãy vào bếp để nấu các món ăn ngon nóng hổi, đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả nhà thưởng thức nhé! 

Các món ngon từ gà với hương vị hấp dẫn, đậm đà với canh gà nấm nóng hổi ấm bụng, từng miếng gà luộc săn chắc dai ngon, hay nộm gà xé phay ngọt thanh, thấm vị... chắc chắn sẽ làm cả nhà mình thấy ngon miệng hơn rất nhiều đấy!

Chúc các bạn thực hiện thành công các món ngon từ gà!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật