Nấm đông cô - Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của nấm đông cô

Nấm đông cô

Nấm đông cô có dạng như cái ô, đường kính 4-10 cm, màu nâu nhạt, khi chín chuyển thành nâu sậm. Trên mặt nấm có những vảy nhỏ màu trắng. Thịt nấm màu trắng, cuống hình trụ.

Canh nấm đông cô

Canh nấm đông cô

Nấm mọc ký sinh trên những cây có lá to và thay lá mỗi mùa như dẻ, sồi, phong. Loài thực vật này mọc hoang nhiều ở Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Ở Mỹ, nông dân trồng nấm hương tại các trang trại. Mỗi khúc gỗ có thể cho nấm ký sinh 3-7 năm.

Nấm đông cô chứa khá nhiều đạm và đặc biệt giàu khoáng chất vitamin chẳng hạn như vitamin C, B, tiền vitamin d canxi Niacin, nhôm, sắt, magiê… Nó có khoảng 30 enzyme và tất cả các acid amin tối cần cho cơ thể.

Nấm cũng có một số alcool hữu cơ mà khi nấu chín, các alcool này biến đổi, tạo thành mùi thơm đặc biệt của nó. Vì Shiitake có chứa nhiều chất cần thiết cho cơ thể nên những người ăn chay nên dùng thường xuyên loại nấm này .

Mùi vị: thơm, giống như hành

Công dụng của nấm đông cô

– Lentinan đã được chứng minh là có khả năng kích thích các tế bào của hệ miễn dịch (như tế bào lympho ở máu ngoại vi) làm tăng sức đề kháng chúng tấn công những tế bào ung thư

– Nấm đông cô chứa chất Eritadenin, có tác dụng làm hạ cholesterol

– Các nhà khoa học Nhật đưa Kết quả là chất LEM trong loài thực vật này giúp tạo ra kháng thể chống virus viêm gan B. Trong số 40 bệnh nhân viêm gan b mạn tính đã được uống LEM 6 g/ngày trong 4 tháng, tất cả đều giảm triệu chứng viêm gan  

- Chất Lentinan đơn độc không có tác dụng gì đối với HIV, nhưng nếu phối hợp với AZT thì tác dụng diệt virus tăng lên 24 lần so với dùng AZT đơn độc.

– Có khả năng giúp những người bị lao phổi chống lại độc tố của vi khuẩn lao.

– Ở Trung Quốc nấm đông cô đã được sử dụng từ rất lâu đời để chữa một số bệnh như bí tiểu phù thũng ngộ độc do các loại nấm khác (dùng 90 g nấm khô nấu chín để ăn) trẻ em bị sởi và đậu mùa có thể dùng.

Nấm đông cô giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng chữa bệnh

Nấm đông cô giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng chữa bệnh

Dùng làm thực phẩmthuốc rất phổ biến tại Nhật, chống oxy hóa, giúp chống lão hóa tế bào, tăng cường sức lực, giảm mệt mỏi ở những người làm việc quá căng thẳng  

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục