Món ăn bài thuốc quý từ tôm càng không phải ai cũng biết

Như chúng ta đã biết trong thịt tôm có nhiều dưỡng chất đặc biệt là dưỡng gân cơ, thêm bổ huyết, lợi cho cơ tim, chống nhược tâm, phòng ngừa và khắc phục được bệnh suy tim. Hãy học ngay các món ăn bài thuốc quý từ tôm càng dưới đây để bồi bổ súc khỏe cho cả gia đình bạn nhé!

Công dụng của tôm đối với sức khỏe

Món ăn bài thuốc quý từ tôm càng

Món ăn bài thuốc quý từ tôm càng

Theo y học cổ truyền Trung Hoa, thịt tôm vị mặn, tính ôn vào các tạng can thận Trong thịt tôm có nhiều dưỡng chất đặc biệt là dưỡng gân cơ, thêm bổ huyết, lợi cho cơ tim chống nhược tâm, phòng ngừa và khắc phục được bệnh suy tim làm khỏe mạch máu khỏe động mạch vành tim và các mạch ở não, các tạng. Tức làm hạn chế đáng kể các tai biến đột quỵ ở não (dùng sống tác dụng rõ hơn dùng chín).

Tôm còn có tác dụng giúp sự hưng phấn hoạt động các nhóm cơ bắp trong cơ thể (cơ đỏ), dẻo dai trong lao động và hoạt động (thể thao, du lịch…), dùng lâu có thể săn chắc dáng vóc, nhanh nhẹn vững vàng.

Ăn tôm lâu ngày sẽ làm tăng khả năng tình dục trẻ dễ thụ thaisinh nở già đỡ đau lưng mỏi khớp, đỡ tiểu đêm hoặc tiểu vặt (do thận dương hư), tránh được chứng lười yếu gân cơ, đi lại khó khăn.

Cách dùng

Cách 1: Tôm tươi luộc chín với rượu nhạt (hoặc bia) và gừng, sả, bỏ vỏ lấy thịt, chấm với muối tiêu gia vị mà ăn.

Cách 2: Tôm càng tươi 100gr, bỏ đầu bóc vỏ lấy thịt bia tươi hoặc rượu thật nhạt 200ml nhân sâm 6gr, táo hồng 12gr gừng tươi 3 lát, tất cả đem nấu chín mà dùng cả nước lẫn cái.

Cách dùng này giúp tăng cường bổ khí huyết tăng thể lực sinh can tuyên phế, định tâm, ích thận (ở đây vai trò của tôm càng được thay thế cho ngẩu pín hoặc hải cẩu thận).

Liều dùng

Người lớn ngày 80-150gr (tính theo trọng lượng thịt tươi đã bỏ hết đầu, vỏ), dùng 1-2 lần lúc chiều muộn hoặc lúc chiều và tối, liệu trình 3-5 ngày x 10-12 liệu trình/năm.

Chú ý: Người bị bệnh goute, người hay viêm da dị ứng viêm xoang cấp mãn tính viêm khớp cấp đang sưng tấy, người đang hen phế quản thì tránh dùng. Nếu là tôm riu, tôm moi thì để cả vỏ xay nhuyễn làm thành chả mà ăn, liều lượng như trên./.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật