Cách sử dụng tỏi đen giúp tận dụng tối đa dinh dưỡng

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên sử dụng tỏi đen như thế nào để có thể tận dụng tối đa được những thành phần dinh dưỡng tốt của nó thì hãy tham khảo ngay nội dung dưới đây.

Tỏi đen là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ của con người nếu như sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, có vẻ như nhiều người vẫn chưa biết đến loại tỏi này, thành phần dinh dưỡng của nó cũng như là cách sử dụng tỏi đen hiệu quả tại nhà. Sau đây, chúng ta hãy cùng khám phá nhé!

1. Tỏi đen là gì?

Không phải là một sản phẩm nông nghiệp được thu hoạch trực tiếp, tỏi đen là loại tỏi được lên men từ tỏi tươi (tỏi trắng) bình thường. Tỏi đen xuất hiện đầu tiên ở Hàn Quốc, sau đó cũng được sử dụng ở Nhật Bản rồi dần lan rộng ra khắp thế giới bởi những thành phần dinh dưỡng kỳ diệu của nó.

Khi được len men ở điều kiện khắc nghiệt trong vòng 30 – 60 ngày, các chất trong tỏi sẽ chuyển hoá thành nhiều hoạt chất như S-allyl cysteine, diallyl trisulfide, diallyl disculfide và 18 loại axit amin rất tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là có khả năng chống oxy hoá cao và giúp người sử dụng kéo dài tuổi xuân của mình.

2. So sánh thành phần dinh dưỡng trong tỏi đen và tỏi thường

Như đã nhắc đến ở trên, tỏi thường sau khi được lên men thành tỏi đen thì các thành phần dinh dưỡng của nó cũng sẽ chuyển hoá thành các hoạt chất đặc biệt hơn. Bởi vậy mà các nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng tỏi đen có giá trị dinh dưỡng cao gấp 3 lần so với tỏi trắng, tỷ lệ khác biệt về các thành phần dinh dưỡng lên đến 800 – 900%.

Nhờ đó mà hiện nay, tỏi đen được sử dụng ngày càng phổ biến hơn, nhất là khi người sử dụng muốn phòng tránh, điều trị các thể bệnh như cảm lạnh cảm cúm các loại viêm loét và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

3. Cách sử dụng tỏi đen tại nhà hiệu quả nhất

Nếu không biết cách sử dụng loại tỏi đặc biệt này thì các thành phần dưỡng chất tốt của nó sẽ không thể phát huy hết tác dụng vốn có. Sau đây là một số cách dùng được mọi người sử dụng phổ biến và hiệu quả nhất:

Ăn trực tiếp

Ngoài ăn sống, bạn còn có thể ăn trực tiếp bằng cách sử dụng tỏi đen trong việc chế biến các món ăn hằng ngày. Tuy nhiên thì tất cả các chuyên gia đều khuyến cáo rằng nên ăn sống trực tiếp chứ không dùng tỏi đen để chế biến thức ăn. Bởi ở mức nhiệt cao, thành phần dinh dưỡng của tỏi sẽ phản ứng với thức ăn khiến nó không thể mang lại hiệu quả bồi bổ sức khoẻ và điều trị bệnh tốt nhất.

Nếu như bạn sợ phải ăn sống tỏi trắng bởi nó có mùi hăng rất khó chịu thì với tỏi đen, bạn sẽ không phải lo lắng về điều ấy nữa, bởi mùi hăng sẽ biến mất hoàn toàn cùng với quá trình chuyển hoá dưỡng chất. Với người bình thường, bạn nên ăn sống khoảng 3 – 5 tép tỏi mỗi ngày, riêng người già chỉ cần ăn 1 – 2 tép mà thôi.

Uống nước ép tỏi đen

Uống nước ép từ 3 – 5 gr tỏi đen mỗi ngày là một trong các cách sử dụng tỏi đen giúp mang lại hiệu quả cao nhất. Để dễ uống hơn, bạn có thể xay tỏi cùng với một chút nước ấm. Và nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn nên xay ép cả cân tỏi đen cùng lúc rồi bảo quản trong ngăn mát để sử dụng dần nhé.

Uống rượu ngâm tỏi đen

Nếu bạn có khả năng uống rượu thì hãy ngâm ngay một bình rượu tỏi đen và uống đều đặn 1 – 2 chén mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức khoẻ và phòng tránh được nhiều thể bệnh khác nhau. Cách sử dụng tỏi đen này có thể giúp phát huy tới 90% tác dụng tuyệt vời của nó. Tuy nhiên, bạn cần tránh trường hợp uống quá nhiều, thậm chí là say xỉn nhé vì uống như thế rất lãng phí, trong khi cơ thể bạn lại không thể hấp thụ được hết các dưỡng chất cùng một lúc.

Với những thành phần dinh dưỡng thực phẩm tuyệt vời, việc sử dụng tỏi đen với liều lượng phù hợp mỗi ngày sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích tốt đẹp cho sức khoẻ của bạn. Vì vậy, hãy tham khảo các cách sử dụng tỏi đen hiệu quả trên đây và áp dụng ngay cho bản thân và gia đình của mình nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật