Nguyên nhân bệnh khớp từ loại thuốc trị tiểu đường typ 2

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vừa có cảnh báo rằng, các loại thuốc trị tiểu đường typ 2 thuộc nhóm ức chế dipeptidyl peptidase-4 (DPP-4) như sitagliptin, saxagliptin, linagliptin và alogliptin có thể gây đau khớp thậm chí là viêm khớp nghiêm trọng.

Nguyên nhân bệnh khớp từ loại thuốc trị tiểu đường typ 2

 

Thuốc trị tiểu đường typ 2 có thể gây đau khớp??? Hiện FDA đã thêm một cảnh báo mới và đề phòng về rủi ro này cho các nhãn của tất cả các loại thuốc trong nhóm thuốc này.

Thuốc trị tiểu đường typ 2 có thể là nguyên nhân bệnh khớp

Thuốc trị tiểu đường typ 2 có thể là nguyên nhân bệnh khớp

Các thuốc ức chế DPP-4 là thuốc được kê đơn sử dụng cùng với chế độ ăn uốngtập thể dục để kiểm soát đường huyết ở người lớn mắc bệnh tiểu đường typ 2 thuốc kiểm soát đường máu bằng cách giúp cơ thể tăng mức độ của hormon insulin sau bữa ăn insulin giúp di chuyển đường từ máu vào các mô nên cơ thể có thể sử dụng đường để sản xuất năng lượng và giữ cho lượng đường trong máu ổn định.

FDA cho biếtđã xác định các trường hợp đau khớp nghiêm trọng gắn liền với việc sử dụng các chất ức chế DPP-4. Bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng đau khớp sau một ngày hoặc nhiều năm sau khi họ bắt đầu dùng một chất ức chế DPP-4.

Khi bệnh nhân ngưng dùng thuốc ức chế DPP-4, các triệu chứng viêm khớp của họ đã thuyên giảm, thường là trong vòng chưa đầy một tháng. Một số bệnh nhân có cơn đau dữ dội một lần nữa khi họ khởi động lại cùng một loại thuốc hoặc một chất ức chế DPP-4.

Ngoài cơn đau dữ dội, các tác dụng phụ khác của thuốc ức chế DPP-4 bao gồm viêm tụy hạ đường huyết (khi kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị bệnh tiểu đường) và các phản ứng dị ứng

Bệnh nhân không nên ngưng dùng thuốc ức chế DPP-4 trong khi đang điều trị, nhưng phải liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu họ trải qua cơn đau dữ dội và dai dẳng hoặc gặp bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc. Và, bác sĩ nên xem xét các chất ức chế DPP-4 là một nguyên nhân bệnh khớp gây ra cơn đau dữ dội và ngừng điều trị với nhóm thuốc này nếu thấy thích hợp. Khuyến khích bệnh nhân đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng và phát hiện bất thường khi dùng thuốc.

 

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...