Bệnh ung thư gan, xơ gan hay suy gan đều là biến chứng viêm gan C

Viêm gan C là bệnh lý mà tác nhân gây bệnh là virus viêm gan C, với tỷ lệ nhiễm bệnh khoảng 5%. Bệnh diễn tiến sau nhiều năm và có thể dẫn đến xơ gan và biến chứng thành ung thư gan. Tuy nhiên, bệnh có thể kiểm soát được nếu mọi người nâng cao ý thức, thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm.

Biến chứng viêm gan C

Suy gan

Suy gan là khi các chức năng sống của gan bị suy giảm. Gan là một nội tạng mà sự tham gia duy trì chức năng sống quan trọng vào bậc nhất. Suy chức năng gan làm cơ thể mất khả năng chống đỡ với bệnh tật. Tính mạng người bệnh bị đe dọa bất cứ lúc nào. Nếu sự thải độc không được bù trừ kịp thời thì người bệnh có thể bị hôn mê gan.

Suy gan là một trong những biến chứng viêm gan C khá nguy hiểm

Suy gan là một trong những biến chứng viêm gan C khá nguy hiểm

Xơ gan

Xơ gan là tình trạng gan bị thay thế nhu mô bởi các dải xơ sợi. Các dải xơ sợi thực chất là những mô sẹo trong gan. Chúng hoàn toàn không hề có chức năng gì. Nó không đảm bảo được cho gan hoạt động. Song đó không phải là vấn đề chính của xơ gan Mà vấn đề chính nhất của xơ gan là những dải xơ này chia cắt và bóp méo cấu trúc bình thường của gan.

Xơ gan cũng có thể xuất hiện sau viêm gan C

Xơ gan cũng có thể xuất hiện sau viêm gan C

Người bệnh xơ gan có biểu hiện như suy chức năng gan và kèm theo đó là hiện tượng gan bị xơ sợi hóa đầy trong gan. Khả năng phục hồi là gần như không thể nếu như diện tích bị xơ quá nhiều.

Nguyên do của xơ gan là do các tế bào gan bị hoại tử hàng loạt. Buộc cơ thể phải hình thành các dải xơ sợi để tạo sẹo liền vết thương. Tế bào gan thì bị chết, dải xơ sợi hình thành không trật tự, kết cục, gan mất hoàn toàn khả năng phục hồi.

Ung thư gan

Diễn tiến nặng hơn của viêm gan C là ung thư gan

Diễn tiến nặng hơn của viêm gan C là ung thư gan

Ung thư gan là biến chứng nguy hiểm nhất của viêm gan c Mắc phải biến chứng này cuộc sống của người bệnh thường không kéo dài. Thậm chí, có nhiều trường hợp còn gây tử vong Đáng tiếc, tỷ lệ ung thư gan từ bệnh viêm gan C không hề nhỏ. Ước tính có khoảng 10% trong số này bị biến chứng viêm gan C thành ung thư gan.

Sở dĩ viêm gan C có thể chuyển thành ung thư ganvi rút viêm gan C hủy hoại các thành phần trong tế bào gan, làm rối loạn chuyển hóa gan, làm phát sinh những thành phần biến dị và đột biến. Hậu quả, các tế bào gan trở nên bị đột biến và ung thư hóa.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật