Cách bấm huyệt chữa chuột rút đơn giản mà hiệu quả

Khi bị chuột rút tùy vào vị trí mà có thể nhận thấy khối cơ tại vùng đó bị co và lồi lên nếu ấn vào sẽ thấy cứng và đau kinh khủng Chuột rút ở bắp chân sẽ khiến bàn chân không cử động được, các ngón chân bị co quắp lại.

Cách bấm huyệt chữa chuột rút hiệu quả

Để nhanh chóng khắc phục chứng chuột rút và xua tan cơn đau người bệnh có thể thực hiện một số thủ thuật xoa bóp bấm huyệt chữa chuột rút sau đây:

Cách chữa chuột rút bằng bấm huyệt với chuột rút ở cẳng chân:

Dùng hai bàn tay ôm lấy bắp chân, dùng lực vừa phải vuốt từ trên xuống dưới đến tận gót chân nhiều lần.

Bấm huyệt chữa chuột rút

Bấm huyệt chữa chuột rút

Dùng ngón giữa của tay phải day và bấm huyệt ủy trung nằm giữa nếp ngang giữa kheo chân trong 1 phút.

Dúng ngón cái của bàn tay trái day và ấn huyệt thừa sơn nằm giữa bắp chân, tại chỗ lõm của 2 khe cơ bắp thịt mà khi kiễng chân lên sẽ thấy, day ấn trong 1-2 phút.

Sau đó dùng ngón cái day bấm huyệt côn lôn ở chỗ lõm giữa điểm cao nhất của Mắt cá ngoài và bờ ngoài gân gót chân và huyệt thái khê ở chỗ lõm giữa điểm cao nhất của mắt cá trong và bờ ngoài gân gót chân.

Rồi dùng hai bàn tay xoa bóp nhẹ nhàng từ bắp chân đến gót chân và ngược lại. Từ từ gập duỗi cẳng chân và co duỗi bàn chân rồi đứng dậy để khí huyết lưu thông và giảm co cơ

Bấm huyệt chữa chuột rút bàn chân:

Dùng ngón cái bấm vuông góc vào giữa cơ dép với lực nhẹ rồi mạnh dần lên, tới ngưỡng mạnh thì giữ nguyên cường độ trong 2-3 phút.

Bấm huyệt chữa chuột rút bàn chân

Bấm huyệt chữa chuột rút bàn chân

Bấm mạnh huyệt công tôn nằm ở chỗ lõm tiếp giáp của thân và đầu sau xương bàn chân 1, tại đường tiếp giáp da gan bàn chân - mu bàn chân, ở bờ trong bàn chân.

Khi cơn đau thuyên giảm thì dùng hai bàn tay kéo ngược các ngón chân về phía đầu gối trong 2-3 phút rồi dùng tay xoa bóp đều vùng cẳng chân và bàn chân.

Cách chữa chuột rút bằng bấm huyệt với chuột rút ở bàn tay:

Dùng ngón tay cái của bàn tay còn lại bấm vào huyệt hợp cốc của bàn tay bị chuột rút. Huyệt hợp cốc là huyệt ở điểm cao nhất của cơ bắp giữa ngón trỏ và ngón cái khi ta khép 2 ngón này sát nhau.

Tiếp đó, kéo ngược các ngón tay về phía mu bàn tay, giữ như vậy trong 2-3 phút để ngăn co cơ.

Bấm huyệt chữa chuột rút bàn tay

Bấm huyệt chữa chuột rút bàn tay

Khi bị chuột rút, người bệnh nên xoa bóp, chườm đá lạnh hoặc tắm nước nóng để thư giãn cơ bắp. Bổ sung nước chanh muối nước dừa và uống nhiều nước để cung cấp nước và khoáng  chất cho cơ thể.

Trước khi luyện tập hay chơi thể thao, cần khởi động thật kỹ và nên tập thư giãn cơ bắp sau khi luyện tập xong.

Đồng thời chú ý chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý để phòng ngừa chuột rút Nếu bạn thường xuyên gặp phải chứng chuột rút và gây đau dữ dội, hãy nhanh chóng đến bệnh viện để được chẩn đoán nguyên nhân chính xác và có phương pháp điều trị cụ thể nhé.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...